Bí tích Hôn phối phản ánh Tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại

  20140402-DTC-giang-ve-Bi-tich-Hon-phoiVatican – Hôm thứ Tư 02/04/2014, Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc loạt bài giáo lý về các bí tích bằng bài huấn dụ về Bí tích Hôn phối. Trước 60.000 tín hữu hành hương hiện diện tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha nói rằng Bí tích Hôn phối "dẫn đưa chúng ta vào trung tâm của kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa, vốn là giao ước với dân của Ngài, với tất cả chúng ta, một kế hoạch của sự hiệp thông". Ngài giải thích thêm về điều này: “Ngay từ đầu sách Sáng Thế, sách đầu tiên của Kinh Thánh, tột đỉnh của trình thuật Sáng Tạo cho biết: ‘Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh mình, Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh Thiên Chúa, Thiên Chúa sáng tạo con người có nam có nữ... Bởi thế, người đàn ông lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai thành một xương một thịt’ (St 1,27; 2,24). Hình ảnh của Thiên Chúa là một cặp hôn nhân, một người nam và một người nữ, không chỉ người nam hay người nữ, mà là cả hai. Đây là hình ảnh của Thiên Chúa: tình yêu, giao ước của Thiên Chúa với chúng ta được đại diện bằng giao ước giữa người nam và người nữ. Và điều này thực sự tốt đẹp. Chúng ta được tạo thành để yêu thương, như là một sự phản ánh hình ảnh của Thiên Chúa và tình yêu của Ngài. Và trong sự kết hợp vợ chồng, người nam và người nữ làm trọn ơn gọi này như một dấu chỉ của mối tương quan tương hỗ lẫn nhau, sự hiệp thông trọn vẹn và dứt khoát trong cuộc sống".

  Khi một người nam và một nữ cử hành Bí tích Hôn phối, "Có thể nói rằng Thiên Chúa được ‘phản ánh’ trong họ, Ngài ghi dấu vào họ những đặc điểm và căn tính không thể xóa nhòa của tình yêu Thiên Chúa. Hôn nhân là biểu tượng của tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta. Thật vậy, Thiên Chúa cũng là sự hiệp thông Ba Ngôi của Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, sống muôn thưở muôn đời trong sự hiệp nhất trọn hảo. Và đây là mầu nhiệm của hôn nhân: Thiên Chúa làm cho hai người phối ngẫu nên một trong đời sống hiện hữu. Kinh Thánh sử dụng một thuật ngữ mạnh mẽ: trở nên một 'thân xác' duy nhất, sự kết hợp giữa người nam và người nữ là hết sức mật thiết. Đây là mầu nhiệm của hôn nhân: tình yêu Thiên Chúa được phản ánh trong hôn nhân, trong cặp vợ chồng đã quyết định chung sống với nhau. Vì lý do này, người nam lìa bỏ nhà cha mẹ mình, đến sống với vợ và gắn bó với vợ mình để trở nên ‘một xương một thịt’ như Kinh Thánh diễn tả, chứ không còn là hai nữa".

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại rằng trong Thư gửi tín hữu Êphêsô, Thánh Phaolô nhấn mạnh rằng "các cặp vợ chồng Kitô giáo phản ánh mầu nhiệm cao cả của mối tương quan mà Chúa Kitô thiết lập với Giáo Hội, nghĩa là hôn nhân đáp lại một ơn gọi đặc biệt và phải được xem như là một sự thánh hiến. Người nam và người nữ thánh hiến bản thân vì tình yêu và cho tình yêu của họ. Nhờ bí tích Hôn phối, các cặp vợ chồng được trao cho một sứ mạng đích thực, bắt đầu từ những việc đơn giản và bình thường, để làm cho người ta thấy được tình yêu Chúa Kitô dành cho Giáo Hội của Ngài, tiếp tục ban sự sống của Ngài cho Giáo Hội trong sự trung tín và phục vụ" .

  Đức Thánh Cha giảng giải thêm: "Kế hoạch vốn có trong hôn nhân thực sự là một kế hoạch tuyệt vời! Nó được thể hiện ở sự đơn sơ, cũng như mong manh của thân phận con người. Chúng ta cũng nhận thức được rất nhiều khó khăn và thử thách xảy ra trong đời sống của một cặp vợ chồng... Điều quan trọng là duy trì mối dây liên kết với Thiên Chúa, là điều cơ bản trong mối dây quan hệ hôn nhân. Khi gia đình cầu nguyện, mối dây này được duy trì. Khi người chồng cầu nguyện cho vợ mình, và người vợ cầu nguyện cho chồng, mối dây này trở nên vững chắc hơn. Người này cầu nguyện với người kia. Đúng là đời sống hôn nhân có rất nhiều khó khăn, rất nhiều, đúng vậy không? Công việc, không đủ tiền bạc, những vấn đề với con cái... rất nhiều khó khăn. Thường thì vợ chồng trở nên một chút cáu gắt và cãi cọ với nhau. Luôn luôn có những cãi vả trong các gia đình, và thậm chí có lúc chén dĩa bay. Anh em có thể cười nhưng đó là sự thật. Chúng ta không phải buồn về điều này: đó là thân phận con người. Và có một bí mật là tình yêu mạnh mẽ hơn trong những cuộc cãi cọ của anh chị em. Và do đó tôi luôn khuyên các cặp vợ chồng đừng bao giờ để cho một ngày kết thúc mà cuộc cãi vả chưa được giảng hòa. Đừng bao giờ. Anh chị em không cần phải gọi cho lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc đến hòa giải. Một cái vuốt ve, một cử chỉ nhỏ, một lời chào hẹn gặp ngày mai là đủ, ngày mai chúng ta bắt đầu lại. Đây là cuộc sống, và chúng ta phải đối mặt với nó theo cách này, phải tiến bước với lòng can đảm muốn chung sống với nhau. Điều này thật tuyệt vời, thật cao cả. Đời sống hôn nhân thật là tốt đẹp, chúng ta phải luôn bảo vệ nó và bảo vệ con cái. Vài lần tôi đã nói ở nời này là có ba rất hữu ích cho đời sống hôn nhân. Không biết anh chị em có còn nhớ ba từ đó không. Ba từ này phải luôn được nói trong nhà: xin vui lòng, cám ơn và xin lỗi. Ba từ kỳ diệu! Xin vui lòng, để tránh xâm phạm vào nhau trong đời sống vợ chồng; cám ơn, về những gì người bạn đời làm cho tôi; và xin lỗi, vì tất cả chúng ta đều phạm điều sai lỗi dù rằng từ này hơi khó nói một chút. Lời xin phép, cảm ơn và xin lỗi, hãy lặp ba từ này với nhau! Xin vui lòng, cám ơn và xin lỗi. Với ba từ này, với lời cầu nguyện của chồng cho vợ, của vợ cho chồng, vợ chồng luôn luôn làm hòa với nhau trước khi kết thúc một ngày, hôn nhân sẽ tiếp tục thăng tiến. Ba từ kỳ diệu, cầu nguyện, và luôn luôn làm hòa. Nguyện xin Chúa chúc lành cho anh chị em".

  Cuối cùng, trong lời chào khách hành hương Ba Lan, Đức Thánh Cha Phanxicô ngài nhắc đến ngày giỗ lần thứ 9 của Đức Chân phước Giáo hoàng Gioan Phaolô II, 02/04/2005 và nói: "Noi gương Chúa Kitô, ngài là người rao giảng Lời Chúa, chân lý và điều thiện không biết mệt mỏi cho thế giới, ngay cả trong những lúc đau đớn của ngài. Đó chính là giáo huấn bằng đời sống của ngài dành cho Dân Chúa và đã được đáp lại bằng tất cả lòng yêu mến và tôn trọng".

  Sau bài giảng giáo lý bằng tiếng Ý, các linh mục thuộc các cơ quan Tòa Thánh đã lần lượt tóm tắt bài giáo lý bằng các ngôn ngữ khác nhau: Pháp, Anh, Đức, Bồ Đào Nha, Arập, Ba Lan. Dưới đây là nội dung tóm tắt bài giáo lý về Bí tích Hôn phối:

  Anh chị em thân mến.

  Hôm nay chúng ta kết thúc loạt bài giáo lý về các bí tích bằng bài giáo lý về Bí tích Hôn phối, vốn dẫn đưa chúng ta vào trung tâm của kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa đối với gia đình nhân loại. Thiên Chúa Ba Ngôi tạo thành chúng ta – người nam và người nữ - theo hình ảnh Ngài và mời gọi chúng ta phản ánh mầu nhiệu Tình yêu của ngài.Các cặp hôn nhân thực hiện ơn gọi này trong sự hiệp thông trọn vẹn và dứt khoát của đời sống. Như là “một xương một thịt”, họ trở nên biểu tượng sống động của tình yêu Thiên Chúa trong thế gian, xây dựng Giáo Hội trong sự hiệp nhất và trung tín. Hôn nhân Kitô giáo cũng phản ánh tình yêu trung tín và bí tích của chính Chúa Kitô dành cho thân thể của Ngài là Giáo Hội. Các cặp vợ chồng Kitô giáo nhận sự thánh hiến đặc biệt và một sứ mạng đặc biệt. trong khi thực hiện ơn gọi cao cả, hôn nhân không phải là điều dễ dàng: cần phải thường xuyên duy trì mối tương quan sống động với chúa qua lời cầu nguyện: trong kinh sáng và kinh tối, trong giờ cơm, trong lần hạt Mân Côi và trên hết là thông qua Thánh lễ Chúa Nhật. Hôm nay chúng ta hãy cầu nguyện cho tất cả các gia đình, nhất là những gia đình trải qua khó khăn, để qua Lòng thương xót của Chúa, họ có thể luôn trở nên những kiễu mẫu vui mừng của đức tin, tình yêu và phục vụ quảng đại trong các cộng đoàn của chúng ta.

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.