Chúa Giêsu là niềm vui của chúng ta

   

   

  20141512-DTC-Chua-Giesu-la-niem-vui-cua-chung-taHôm Chúa Nhật 14/12/2014, Quảng trường Thánh Phêrô đầy nghẹt những người chờ Đức Thánh Cha ban phép lành cho những bức tượng Chúa Giêsu Hài Đồng dành cho các Hang đá Giáng sinh, vốn là trung tâm trang trí Giáng Sinh truyền thống của Ý. Truyền thống hàng năm diễn ra vào ngày Chúa Nhật thứ ba Mùa Vọng, còn được gọi là Chúa Nhật "Gaudete", từ những từ đầu tiên của lời cầu nguyện đầu lễ.

  Từ Latin "Gaudete" có nghĩa là "vui mừng" đã là nguồn cảm hứng cho huấn từ của Đức Thánh Cha trước khi đọc kinh Truyền Tin. Ngài nói: "Vào Chúa Nhật thứ ba Mùa Vọng này, phụng vụ dẫn đưa chúng ta vào thái độ nội tâm để chờ đón Chúa đến: nghĩa là ‘niềm vui’, niềm vui của Chúa Giêsu". Đức Thánh Cha nói "Có Chúa Giêsu, gia đình sẽ có niềm vui". Đây là cụm từ Đức Thánh Cha nhắc đi nhắc lại trong huấn từ của ngài.

  Đức Thánh Cha nói thêm: "Trái tim mỗi người khao khát niềm vui... Tất cả chúng ta đều mong muốn niềm vui, mỗi gia đình, mỗi người đều khao khát hạnh phúc". Người Kitô hữu được mời gọi sống và làm chứng cho niềm vui ở gần bên Chúa, từ sự hiện diện của Thiên Chúa trong đời sống của chúng ta. Niềm vui Kitô hữu không chỉ đơn thuần là niềm vui viên mãn mà chúng ta sẽ được trải nghiệm trên thiên đàng. Thay vào đó, niềm vui bắt đầu ngay đời này, được trải nghiệm ngay bây giờ, "vì Chúa Giêsu là niềm vui của chúng ta, nhà chúng ta có Chúa Giêsu là niềm vui của mình". Ngài yêu cầu các tín hữu cùng nói với ngài "Có Chúa Giêsu, gia đình sẽ có niềm vui".

  Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng tất cả các Kitô hữu được mời gọi nhận biết sự hiện diện của Chúa trong đời sống của mình, và giúp tha nhân khám phá ra sự hiện diện này, hoặc giúp tái khám phá sự hiện diện này nếu họ đã quên đi. Ngài gọi đây là "một sứ mạng đẹp, giống như Gioan Tẩy Giả: để mọi người hướng đến Chúa Kitô... bởi vì ngài là mục tiêu mà trái tim mỗi người hướng đến khi tìm kiếm niềm vui và hạnh phúc".

  Chuyển sang các bài đọc phụng vụ Chúa Nhật, Đức Thánh Cha nói rằng Thánh Phaolô cho chúng ta thấy những điều kiện để trở thành "những nhà truyền giáo của niềm vui": cầu nguyện với sự kiên trì, luôn luôn cảm tạ Thiên Chúa, để tìm kiếm những gì tốt lành và tránh xa sự dữ. Ngài nói: "Nếu đây là cách sống của chúng ta thì Tin Mừng sẽ có thể đi vào rất nhiều ngôi nhà, giúp đỡ mọi người và các gia đình tái khám phá ra sự cứu chuộc nơi Chúa Giêsu". Trong Đức Giêsu, chúng ta tìm thấy bình an nội tâm và sức mạnh để đối mặt với những hoàn cảnh mà chúng ta thấy mình trong đó mỗi ngày - ngay cả trong những lúc khó khăn. "Kitô hữu là người có tâm hồn tràn đầy bình an vì biết đặt niềm vui của mình trong Chúa, ngay cả khi đang trải qua thời điểm khó khăn trong đời sống". Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói rằng có đức tin không có nghĩa là không có những thời điểm khó khăn trong đời sống của chúng ta; đúng hơn là "có sức mạnh để đương đầu với chúng và biết rằng chúng ta không đơn độc". Thiên Chúa hiện diện trong đời sống của chúng ta, "và đây là sự bình an mà Thiên Chúa ban cho con cái của Ngài".

  Để kết thúc bài huấn từ, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng khi Giáng Sinh cận kề, "Giáo Hội mời gọi chúng ta làm chứng rằng Chúa Giêsu không phải là một người của quá khứ; Ngài là Lời Chúa, ngày nay tiếp tục thắp sáng cuộc hành trình của nhân loại; Hoạt động của Ngài - các bí tích - là những biểu hiện của sự dịu dàng, của sự an ủi, và tình yêu của Chúa Cha đối với mỗi con người".

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.