Đức Thánh Cha bắt đầu loạt bài giáo lý mới về gia đình

   

   

  20121211-DTC-giao-ly-ve-gia-dinhSau khi kết thúc loạt bài giáo lý về Giáo Hội, trong buổi triều yết chung hôm thứ Tư 10/12/2014 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô bắt đầu loạt bài giáo lý mới nói về gia đình, "một chu kỳ mới vào giai đoạn trung gian giữa hai Thượng Hội đồng Giám mục về thực tại quan trọng này".

  Trước khi xem xét các khía cạnh khác nhau của đời sống gia đình, Đức Thánh Cha Phanxicô bắt đầu bài giáo lý bằng cách nhắc lại Thượng Hội đồng Giám mục khóa Ngoại thường về gia đình diễn ra vào tháng Mười vừa qua với chủ đề "Các thách đố Mục vụ về Gia đình trong bối cảnh của công cuộc Loan báo Tin Mừng".

  Trước tiên, Đức Thánh Cha ca ngợi công việc của Văn phòng Báo chí Tòa Thánh trong suốt thời gian diễn ra Thượng Hội đồng, và các công việc tốt đẹp được thực hiện bởi giới truyền thông có trách nhiệm đưa tin về Phiên khoáng đại. Ngài tiếp tục đề cập đến các sự kiện và kết quả của phiên họp, và nhấn mạnh rằng không có bất kỳ hình thức kiểm duyệt nào và các nghị phụ đã hoàn toàn tự do trình bày thẳng thắn. "Điều duy nhất tôi yêu cầu họ là hãy phát biểu với sự chân thành và can đảm, và lắng nghe với lòng khiêm tốn".

  Ngài giải thích rằng Tài liệu Làm việc vẫn luôn là cơ sở của tất cả các tham luận, và tài liệu này là kết quả của sự tham vấn trước đó liên quan đến toàn thể Giáo Hội. Ngài nhận xét rằng "không có tham luận thách đố những chân lý cơ bản của Bí tích Hôn phối: bất khả phân ly, hiệp nhất, trung tín và mở ngỏ với sự sống". Tất cả những tham luận, trong giai đoạn hai, đã được tập hợp và đưa vào bản Tường trình Sau thảo luận, được chia thành ba phần: lắng nghe bối cảnh và thách đố đối với các gia đình; kiên định nhìn vào Chúa Kitô và Tin Mừng của gia đình, và so sánh với các viễn tượng mục vụ. Giai đoạn thứ ba là các thảo luận nhóm. Cuối cùng, mỗi nhóm trình bày báo cáo của nhóm mình và tất cả báo cáo của các nhóm đã được công bố ngay lập tức, "với tính minh bạch, do đó những gì đã xảy ra đều đã được biết đến".

  Cuối cùng, một ủy ban xem xét tất cả những đề nghị nổi lên từ các nhóm và Tường trình Đúc kết đã được công bố, duy trì cấu trúc tương tự như trước đó – lắng nghe, nhìn vào Tin Mừng và sứ vụ mục tử - sau đó bản tường trình này đã được gửi đến tất cả các Hội đồng Giám mục trên toàn thế giới để có thể được thảo luận trước Thượng Hội đồng Giám mục khóa Thông thường, dự kiến diễn ra vào tháng Mười năm 2015. Như mọi khi, Sứ điệp Đúc kết của Thượng Hội Đồng đã được thông qua, ngắn gọn hơn và nhiều thông tin so với Tường trình Đúc kết. Đức Thánh Cha nói rằng các nghị phụ "không tranh cãi, nhưng đã có các cuộc thảo luận sôi nổi. Đây là sự tự do của Giáo Hội ", ngài nói thêm rằng có ba tài liệu chính thức của Thượng Hội đồng: Sứ điệp Đúc kết, Tường trình Đúc kết, và diễn văn bế mạc của Đức Giáo Hoàng.

  Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng Thượng Hội đồng Giám mục không phải là một quốc hội mà là một không gian bảo vệ, cho phép Chúa Thánh Thần tác động, và giờ đây công việc của cầu nguyện, suy tư và thảo luận huynh đệ phải được tiếp tục trong Giáo Hội để chuẩn bị cho Phiên khoáng đại sắp tới.

  Đức Thánh Cha kết luận: "Chúng ta hãy ngợi khen sự bảo bọc của Đức Mẹ, để ngài giúp chúng ta làm theo thánh ý của Thiên Chúa trong việc đưa ra các quyết định mục vụ nhằm cống hiến nhiều hơn và tốt hơn để giúp đỡ các gia đình".

  Sau bài giáo lý của mình, Đức Giáo Hoàng chào tín hữu hành hương và du nói tiếng Anh đến từ Nigeria, Australia và Hoa Kỳ.

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.