Đức Thánh Cha bổ nhiệm quyền Chủ tịch Cơ quan Giám sát tài chính Vatican

  By Minh Đức Tháng 2 01, 2014 2552

  WHĐ (31.01.2014) – Hôm thứ Năm 30-01-2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức giám mục Francis Giorgio Corbellini, một nhà giáo luật và là Trưởng phòng nhân sự Toà Thánh, làm quyền Chủ tịch AIF (Cơ quan Giám sát tài chính Vatican – Autorità di Informazione Finanziaria).

  VaticanTrong thông cáo ra ngày 30-01, Toà Thánh Vatican cho biết Đức Thánh Cha đã chấp thuận đơn từ nhiệm của Chủ tịch AIF đương nhiệm là Đức hồng y Attilio Nicora 76 tuổi. Đức hồng y Nicora đã được bổ nhiệm làm Chủ tịch AIF khi cơ quan này được Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI thành lập vào năm 2011.

  AIF có nhiệm vụ giám sát hoạt động tài chính và thương mại của tất cả các cơ quan Toà Thánh, gồm cả Viện Giáo vụ tức Ngân hàng Vatican và Văn phòng Quản trị Di sản Tông Toà, do Đức hồng y Nicora làm Giám đốc từ năm 2002 đến năm 2011. Văn phòng này quản lý các khoản đầu tư và bất động sản của Toà Thánh.

  Đức giáo hoàng Bênêđictô thành lập AIF để bảo đảm các Văn phòng và các cơ quan của Vatican không được dùng vào việc rửa tiền hoặc tài trợ khủng bố và để những giao dịch tài chính của Vatican phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế.

  Đức giám mục Corbellini đã làm việc tại Vatican từ năm 1985 tại Hội đồng Toà Thánh về Văn bản luật. Năm 1992, ngài là Trưởng ban pháp lý của Văn phòng quản trị Thành quốc Vatican và năm sau, được bổ nhiệm làm phó thư ký Văn phòng này. Năm 2009, Đức giáo hoàng Bênêđictô bổ nhiệm ngài làm giám mục, Giám đốc Văn phòng Lao động Tông Toà.

  Khi công bố quyết định của Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm Đức giám mục Corbellini làm quyền Chủ tịch AIF, Toà Thánh cũng cho biết Đức giám mục Corbellini vẫn giữ chức vụ Giám đốc Văn phòng Lao động Tông Toà và Chủ tịch Uỷ ban kỷ luật Giáo triều Roma.

  (Theo CNS)
   
  Minh Đức

  Nguồn: Web HĐGM Việt Nam

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.