Đức Thánh Cha Phanxicô ca ngợi Thông điệp Sự sống Con người

  Trong cuộc phỏng vấn với tờ Corriere della Sera của Ý, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ca ngợi Thông điệp Sự sống Con người (Humanae Vitae), thông điệp năm1968 của Đức Giáo Hoàng Phaolô VI về các biện pháp ngừa thai.

  Đức Thánh Cha Phanxicô ca ngợi Thông điệp Sự sống Con ngườiĐức Thánh Cha Phanxicô nhận xét về vị tiền nhiệm rằng: "Thiên tài của ngài quả thật đã chứng minh sự tiên tri: ngài có can đảm chống lại đa số, để bảo vệ kỷ luật luân lý, "kiềm hãm" văn hóa nhằm chống lại Thuyết Tân Malthus (thuyết ủng hộ việc sử dụng các biện pháp tránh thai để hạn chế tăng dân số) trong hiện tại và tương lai. Vấn đề đặt ra không phải là thay đổi học thuyết, mà là đi vào chiều sâu, và đảm bảo rằng các nỗ lực mục vụ phải xem xét hoàn cảnh cụ thể, và  những gì người ta có thể thực hiện được".

  Trả lời về các trường hợp giáo sĩ lạm dụng tình dục, Đức Thánh Cha nói rằng: "Các trường hợp lạm dụng quả là khủng khiếp vì chúng để lại những vết thương hằn sâu. Đức Bênêđictô XVI đã rất can đảm và mở ra một con đường. Giáo Hội đã làm rất nhiều trên con đường này". Ngài cho biết thêm:"Các số liệu thống kê về hiện tượng bạo lực đối với trẻ em đang gây sốc, nhưng chúng cũng cho thấy rõ ràng rằng phần lớn các lạm dụng xảy ra trong môi trường gia đình hay khu xóm. Giáo Hội Công Giáo có lẽ là tổ chức công cộng duy nhất đã hành động một cách minh bạch và có trách nhiệm. Không có định chế nào thực hiện hơn thế. Tuy nhiên, Giáo Hội lại là tổ chức duy nhất bị tấn công".

  Khi được hỏi về hôn nhân và các kết hợp dân sự, Đức Thánh Cha trả lời rằng "hôn nhân là sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ. Các nhà nước thế tục muốn biện minh cho các kết hợp dân sự... được thúc đẩy bởi nhu cầu phải điều chỉnh các khía cạnh kinh tế giữa con người với nhau, chẳng hạn như đảm bảo chăm sóc y tế... Cần phải nhìn vào các trường hợp khác nhau và đánh giá chúng".

  Trong cuộc phỏng vấn trên phạm vi rộng, Đức Thánh Cha cũng nói đến các vấn đề:

  - Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI "không phải là một bức tượng trong viện bảo tàng" và "sự khôn ngoan của ngài là một quà tặng từ Thiên Chúa".

  - Vị trí của Đức Giáo Hoàng danh dự cần phải là "một định chế", nhiều như vị trí của các giám mục danh dự trong nhiều thập kỷ qua: "Đức Thánh Cha Bênêđictô là người đầu tiên, và có thể sẽ có những vị khác".

  - "Tháng Ba năm ngoái tôi đã không có kế hoạch thay đổi Giáo Hội", thay vào đó, mong muốn thay đổi giáo triều của Đức Thánh Cha chỉ xảy ra sau khi lắng nghe các hồng y khác trong Cơ Mật Viện bầu giáo hoàng. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về sự cần thiết để các viên chức giáo triều có kỳ tĩnh tâm 5 ngày thinh lặng thật sự, chứ không phải là những phần rải rác của kỳ tĩnh tâm với những trách nhiệm công việc bình thường.

  - Ngài đã tông du Brazil, ngài sẽ tông du Thánh Địa, Á Châu, và Phi Châu trước khi trở về Mỹ Châu Latinh.

  - Giáo Hội là nữ tính, mà Đức Trinh Nữ Maria quan trọng hơn bất kỳ tông đồ hay giám mục nào, và rằng "nhà thần học vĩ đại Hans Urs von Balthasar đã làm việc cật lực" về vấn đề này.

  - "Giáo lý truyền thống của Giáo Hội dạy rằng không ai bị bắt buộc phải sử dụng các phương tiện phi thường” trong một căn bệnh thời kỳ cuối; thay vào đó, ngài luôn đề nghị chăm sóc giảm đau.

  - Bộ phim cuối cùng ngài xem là Cuộc sống tươi đẹp.

  Đức Thánh Cha nói thêm: "Tôi không thích những cách diễn giải thuộc về ý thức hệ, một thần thoại nào đó của Giáo Hoàng Phanxicô. Giáo Hoàng là một người cười, khóc, ngủ ngon và cũng có bạn bè như mọi người khác. Một con người bình thường”.

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.