Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ gặp Đức Thượng phụ Chính thống giáo

  By Thành Thi Tháng 1 06, 2014 2239

  Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ gặp Đức Thượng phụ Chính thống giáo Bartholomaios I tại Thánh Địa

  Trưa Chúa nhật lễ Hiển linh 05-01, tại quảng trường Thánh Phêrô (Rôma), trong bài huấn từ ngắn sau Kinh Truyền tin, Đức Thánh Cha Phanxicô thông báo về chuyến tông du của ngài hành hương Thánh địa vào tháng Năm tới:

  “Trong bầu khí hân hoan của mùa Giáng sinh, tôi muốn báo cho anh chị em biết, từ 24 đến 26 tháng Năm sắp tới, nếu Chúa muốn, tôi sẽ hành hương Thánh Địa. Mục đích chính của cuộc hành hương này là để kỷ niệm 50 năm cuộc gặp gỡ của Đức giáo hoàng Phaolô VI và Đức Thượng phụ Athenagoras vào đúng ngày 5-01 như hôm nay. Cuộc hành hương sẽ gồm ba chặng: Amman, Bêlem và Giêrusalem, diễn ra trong ba ngày. Tại nhà thờ Mồ Thánh, chúng tôi sẽ cùng Đức Thượng phụ Chính thống giáo Bartholomaios I, Giáo chủ Constantinopolis, tiến hành cuộc gặp đại kết với đại diện các Giáo hội Kitô ở Giêrusalem. Từ bây giờ xin anh chị em cầu nguyện cho cuộc hành hương này, một cuộc hành hương cầu nguyện”.

  Đón nhận thông báo này của Đức Thánh Cha, Đức cha William Shomali, giám mục phụ tá kiêm đại diện Thượng phụ Giêrusalem tại Giêrusalem, đã phát biểu:

  “Chúng ta sẽ được sống thời khắc lịch sử với cuộc hành hương của Đức Thánh Cha Phanxicô vào tháng Năm sắp tới. Chúng tôi đã bắt đầu chuẩn bị cho cuộc hành hương này. Có nhiều điều phải tính đến nhất là về khía cạnh đại kết và đối thoại liên tôn.

  Về phương diện đại kết, Đức Thánh Cha sẽ gặp các nhà lãnh đạo các Giáo hội Kitô. Chúng tôi đang chuẩn bị cho cụôc gặp gỡ này. Ngài cũng sẽ gặp Đức Thượng phụ Bartholomaios, người kế vị Đức Athenagoras. Cử chỉ ôm hôn của hai vị sẽ thực sự là một biến cố lịch sử. Nút thắt chủ yếu giữa Công giáo và Chính thống giáo là vấn đề về quyền tối thượng.

  Tuy nhiên không chỉ mong những khoảnh khắc xúc động, chúng ta chờ đợi những mối quan hệ giữa hai Giáo hội, nhất là vấn đề về quyền tối thượng, sẽ được giải quyết theo một cách thức hai bên đều chấp nhận được. Bởi nút thắt chủ yếu giữa Công giáo và Chính thống giáo chính là vấn đề về quyền tối thượng. Anh em Chính thống giáo không chấp nhận quyền tối thượng của Đức giáo hoàng như các tín hữu Công giáo. Vì vậy chúng ta cầu nguyện cho cả hai phía Chính thống và Công giáo đều có tinh thần cởi mở.

  Về phương diện đối thoại liên tôn, chắc chắn Đức Thánh Cha sẽ gặp các nhà lãnh đạo Hồi giáo và các vị giáo trưởng Do Thái giáo ở Giêrusalem. Không chỉ các Kitô hữu mà cả các tín hữu Hồi giáo, Do Thái giáo đều rất mong đợi chuyến viếng thăm này mang lại nhiều hoa trái.

  Chuyến tông du này có thể so sánh với chuyến tông du của Đức Phaolô VI, đều là sự khởi đầu. Chúng ta vẫn nhớ cử chỉ ôm hôn của Đức Phaolô VI với Đức Athenagoras. Thực sự là một khởi đầu. Vì vậy chuyến viếng thăm này của Đức Thánh Cha Phanxicô nhằm tôn vinh những nỗ lực của Công đồng Vatican II trong lĩnh vực đại kết.

  Chúng tôi cho rằng chuyến tông du này của Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp bước các vị tiền nhiệm đồng thời tăng cường các mối quan hệ đại kết và liên tôn”.

  Cuộc hành hương đến Thánh Địa là chuyến tông du thứ hai của Đức Thánh Cha Phanxicô, sau chuyến thứ nhất đến Brazil chủ tọa Ngày Giới trẻ Thế giới 2013.

  Nguồn: WHĐ

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.