Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ viếng thăm Cộng hòa Trung Phi và Uganda

  By Minh Đức Tháng 6 14, 2015 2160

  WHĐ (14.06.2015) – Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài dự định đến châu Phi vào tháng Mười Một năm nay, cụ thể là hai nước Cộng hòa Trung Phi Uganda, và có thể thêm Kenya nữa.

  Duc Thanh Cha Phanxico 201506Hôm thứ Sáu 12-06, trong cuộc gặp gỡ hàng trăm linh mục từ khắp nơi trên thế giới đang tham gia kỳ Tĩnh tâm dành cho các linh mục trên Thế giới lần thứ ba tại Vương cung thánh đường Gioan Latêranô, khi trả lời câu hỏi của một linh mục ở châu Phi, khi nào Đức Thánh Cha sẽ đến châu Phi, Đức Thánh Cha nói: “Nếu Chúa muốn, tôi sẽ đến châu Phi vào tháng Mười Mt tới. Trước tiên sẽ đến Cộng hòa Trung Phi và sau đó Uganda.

  Đức Thánh Cha nói thêm có thể ngài cũng đến Kenya, nhưng không chắc chắn, vì những khó khăn về mặt tổ chức.

  Đức Thánh Cha cũng lưu ý rằng, chuyến tông du sắp tới sẽ diễn ra “trước khi có cuộc chuyển giao quyền tổng thống tại Cộng hòa Trung Phi, muộn một chút sau khi Uganda kỷ niệm 50 năm các vị tử đạoUganda được tuyên thánh”.

  Ý định đến thăm châu Phi đã được Đức Thánh Cha nói đến trước đây, trong cuộc họp báo trên máy bay khi trở về Vatican sau chuyến tông du Sri Lanka và Philippines hồi tháng Giêng 2015.

  Vào tháng Chín năm 2014, các giám mục Uganda đã mời Đức giáo hoàng đến đất nước các ngài để mừng kỷ niệm 50 năm các vị tử đạo Uganda được tuyên thánh.Trong những năm 1880, 22 vị tử đạo Uganda đã bị nhà vua ra lệnh giết không chịu công khai từ bỏ đức tin. Các ngài được Đức giáo hoàng Phaolô VI tuyên thánh ngày 18-10-1964 tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô. Giáo hội Uganda đã bắt đầu chuẩn bị mừng 50 năm sự kiện này với một Hội nghị cấp giáo phận về 22 vị thánh tử đạo.

  Cộng hòa Trung Phi:quốc gia chìm trong bạo lực từ tháng Mười Hai 2012

  Xung đột tại quốc gia này khởi phát khi phiến quân Seleka, là các nhóm có tổ chứclỏng lẻo, đã lôi kéo thêm đồng minh chủ yếu là chiến binh Hồi giáo từ các nước khác để lật đổ tổng thống và đưa thủ lĩnh của họ lên nắm quyền trong một cuộc đảo chính hồi tháng Ba năm 2013.

  Đến tháng Chín năm 2013, sau 10 tháng Seleka gieo rắc khủng bố, các nhóm tự vệ chống Balaka bắt đầu được thành lập. Các cuộc xung đột tại quốc gia này bắt đầu mang tính phe phái, vì có nhiều người trong các nhóm chống Balaka là Kitô hữu, họ bắt đầu tấn công người Hồi giáo để trả thù những hành vi của Seleka.

  Cuộc xung đột đã lắng xuống từ khi lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế mở rộng sự hiện diện của họ vào cuối năm 2014; nhưng quốc gia này vẫn chưa ổn định.

  Vào ngày 15 tháng Năm, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ các giám mục của Cộng hòa Trung Phi. Đức Thánh Cha đã nói với các ngài rằng họ phải đóng một vai trò ngôn sứ thiết yếu trong tiến trình chuyển giao thể chế hiện hành, bằng cách nhắc nhớ suy ngẫm chứng từ của các giá trị căn bản là công lý, chân lý lòng trung thực, vốn là nền tảng của mọi đổi mới, thúc đẩy đối thoại và chung sống hoà bình giữa các thành viên của nhiều xã hội và sắc tộckhác nhau, để khuyến khích sự hoà giải và gắn kết xã hội, là chìa khóa cho tương lai.

  Đức Thánh Cha cũng nhấn mạnh với các giám mục rằng phải dành ưu tiên cho “việc huấn luyệncác Kitô hữu đào sâu đức tin để Tin Mừng thấm nhập vào đời sống của người tín hữu, vì lợi ích không chỉ của các cộng đồng Kitô hữu, mà còn của cả xã hộiTrung Phi nữa”.

  Đức Thánh Cha chỉ thị cho các giám mục hãy “huấn luyện lương tâm của người tín hữu và của mọi người, để tiếng nói của anh em được mọi người lắng nghe và tôn trọng”, vàngài giải thích rằng “như thế là anh em ở đúng chỗ của mình trong công cuộc phát triển hiện nay, tránh can dự trực tiếp vào các cuộc tranh cãi chính trị.

   

  Minh Đức
  Nguồn: Website Hội đồng Giám mục Việt Nam
  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.