Đức Thánh Cha tiếp bề trên các dòng tu và thúc giục sống tình huynh đệ trong các cộng đoàn tu trì

  Sáng ngày 7/10/2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến khoảng 100 tham dự viên của Hội nghị quốc gia Hội đồng các Bề trên Thượng cấp Ý tại Hội đường Clementine.

  Đức Thánh Cha chia sẻ một vài điểm đề cập đến đời sống tu trì của họ. Ngài nhấn mạnh rằng đời sống tu trì sẽ giúp Giáo Hội có được "sự lôi cuốn" để Giáo Hội tăng trưởng. Đối diện với chứng tá một nam tu sĩ hay một nữ tu sĩ thực sự sống đời sống tu trì, người ra sẽ tự hỏi "có gì ở đây vậy?", "Điều gì thúc đẩy người này vượt ra khỏi chân trời thế gian?". Đây là vấn đề đầu tiên: giúp Giáo Hội tăng trưởng bằng sự lôi cuốn. Không phải cải đạo mà là sự lôi cuốn.

  Điểm thứ hai là sự triệt để, theo các hình thức khác nhau, được đòi hỏi đối với mọi Kitô hữu, nhưng trong trường hợp của những người tu nó mang lấy hình thức chứng tá tiên tri. "Chứng tá của đời sống Tin Mừng là điều để nhận ra người môn đệ truyền giáo và nhất là những người theo Chúa trong đời sống thánh hiến. Và chứng tá tiên tri đồng hóa với sự thánh thiện. Lời tiên tri đích thực không bao giờ mang tính ý thức hệ, nó không đối lập với hội đoàn: nó là hội đoàn. Lời tiên tri mang tính hội đoàn, nó không chạy theo thời trang, nhưng luôn luôn là dấu chỉ của sự mâu thuẫn theo Phúc Âm, như Chúa Giêsu. Chẳng hạn Chúa Giêsu là một dấu chỉ của sự mâu thuẫn với giới chức tôn giáo vào thời của ngài: giới lãnh đạo Pharisêu, Xađốc, Luật sĩ, cả những người khác, như những người Êsêniô, người cuồng tín…".

  Để giải thích điểm thứ ba, Đức Thánh Cha trích lời chủ tịch Hội đồng các Bề trên Thượng cấp: "Chúng ta không muốn đấu tranh ở thế phòng ngự, mà là hòa mình vào người dân", sự chắc chắn của đức tin mà Thiên Chúa đã ươm mầm và lớn lên trong Vương Quốc của Ngài. Đây không phải là điều dễ dàng, đức tin không nắm giữ để ban cho; mà đòi hỏi sự biến đổi; nó đòi hỏi, trước tiên và quan trọng nhất, là sự cầu nguyện và thờ lạy; và chia sẻ với dân thánh của Thiên Chúa, những người sống ở vùng ngoại biên của lịch sử. Loại bỏ chính mình khỏi trung tâm. Mọi đặc sủng, để sống và sinh hoa quả, cần được phân tán vì tại trung tâm chỉ có Chúa Giêsu Kitô. Các đặc sủng không phải để được bảo quản như một chai nước cất, mà phải can đảm làm cho sinh hoa quả bằng cách đưa vào phục vụ thực tại, các nền văn hóa, lịch sử, như các nhà đại thừa sai các dòng dạy chúng ta".

  Đức Thánh Cha khẳng định tình huynh đệ là một dấu chỉ khác mà đời sống tu trì phải thể hiện trong thời đại chúng ta, một thời đại với nền văn hóa thịnh hành theo chủ nghĩa cá nhân và chú trọng đến các quyền chủ quan. "Đời sống thánh hiến có thể giúp toàn thể Giáo Hội và xã hội bằng việc làm chứng cho tình huynh đệ, có khả năng làm cho người ta sống với nhau như anh em trong sự đa dạng. Bởi vì trong cộng đoàn, người ta không được đặt mình lên trên, mà là tìm thấy mình giữa những người có sự khác biệt về tính cách, tuổi tác, học vấn, tình cảm... và chúng ta tìm cách sống như anh em. Dĩ nhiên chúng ta không luôn thành công, hãy xin sự tha thứ và tha thứ cho nhau. Điều này tốt cho Giáo Hội: nó tạo nên nhựa sống để lan truyền tình huynh đệ .

  Nhưng tình huynh đệ này "bao hàm thiên chức làm cha, làm mẹ của Giáo Hội và của Đức Mẹ, Đức Trinh Nữ Maria": mối tương quan được nuôi dưỡng hằng ngày "bằng lời cầu nguyện, bằng Thánh Thể, bằng việc tôn thờ, bằng kinh Mân Côi. Bằng cách này chúng ta canh tân mỗi ngày ‘con người’ của chúng ta với Chúa Kitô và trong Chúa Kitô, và bằng cách này chúng ta tự đặt mình vào một mối tương quan đích thực với Chúa Cha trên trời và Mẹ Giáo Hội, Mẹ Thánh Giáo Hội phẩm trật của chúng ta, và Đức Mẹ Maria. Nếu đời sống của chúng ta luôn nằm trong những tương quan căn bản này, luôn luôn canh tân, thì chúng ta có thể đạt được tình huynh đệ đích thực, tình huynh đệ của chứng tá, vốn dĩ có sức lôi cuốn".

  Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến bề trên các dòng tu ngay trước thềm Năm Đời sống thánh hiến, sẽ bắt đầu vào 30/11/2014 và kết thúc vào ngày 02/02/2016.

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.