Đức Thánh Cha tiếp nhận các dự tòng

  By Minh Đức Tháng 11 24, 2013 3338

  Duc-Thanh-Cha-tiep-nhan-nguoi-du-tongWHĐ (24.11.2013) – Trong khuôn khổ Năm Đức Tin và vào ngày hôm trước lễ bế mạc năm Đức Tin, chiều thứ Bảy 23-11, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp nhận hơn 500 người xin gia nhập Hội thánh Công giáo. Nhóm người dự tòng này gồm nhiều quốc tịch, cả nam lẫn nữ và trẻ em.

  Tại cửa Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha bắt đầu cử hành nghi thức tiếp nhận với câu hỏi: “Anh chị em xin gì cùng Hội thánh Chúa?” – “Thưa xin Đức tin”.

  Ba mươi lăm người đại diện đến trước mặt Đức Thánh Cha để được ngài ghi dấu thánh giá trên trán: “Chính Chúa Kitô che chở anh chị em bằng dấu chỉ tình yêu của Người. Bây giờ anh chị em hãy học biết Người và bước theo Người”.

  Đức Thánh Cha nói rằng cử hành này vào lúc bế mạc Năm Đức Tin là dấu chỉ của cuộc hành trình mà “nhiều người đang khác cũng đang thực hiện ở nhiều nơi trên thế giới”.

  Dù thuộc nhiều nền văn hóa và có những kinh nghiệm cá nhân khác nhau, những người hiện diện ở đây vẫn có “nhiều điểm chung”. Và trên hết, chúng ta có một điểm chung là “khao khát Thiên Chúa”.

  Điều quan trọng là giữ cho niềm khao khát này luôn sống động: khao khát được gặp Chúa và nếm trải chính Người, tình yêu của Người, lòng thương xót của Người!

  Đức Thánh Cha giải thích: Có ba thời điểm quan trọng trong việc gặp gỡ Chúa.

  Trước hết là lắng nghe. “Trong tiếng xôn xao của nhiều tiếng nói vang vọng ở xung quanh và bên trong chúng ta, anh chị em đã nghe và đón nhận tiếng gọi hướng anh chị em đến với Chúa Giêsu là Đấng duy nhất làm cho đời sống của anh chị em tròn đầy ý nghĩa”.

  Thời điểm thứ hai là gặp gỡ. “Thiên Chúa không dựng nên chúng ta để ở một mình, để đóng kín lại trong chính mình, nhưng để gặp Người và mở lòng chúng ta gặp gỡ người khác.”

  Trong Kinh Thánh, Thiên Chúa “luôn là người có sáng kiến gặp gỡ con người”. Thiên Chúa không chờ đợi con người đi tìm Ngài, nhưng chính Ngài tìm kiếm con người. Cha chúng ta là người kiên nhẫn đi tìm! Ngài đi trước chúng ta và luôn chờ đợi chúng ta.

  Thời điểm thứ ba: sau khi được gặp Chúa, đời sống của người Kitô hữu trong đức tin trở thành một “cuộc hành trình với Chúa Giêsu”. Hành trình này kéo dài trong suốt đời, cả những lúc chúng ta cảm thấy mệt mỏi và bối rối.

  Tuy nhiên đức Tin cho chúng ta tin chắc rằng “Chúa Giêsu luôn hiện diện trong mọi hoàn cảnh, cả những khi buồn đau hoặc khó hiểu nhất”.

  Đức Thánh Cha chỉ vào các dự tòng: “Đừng bao giờ quên rằng Chúa Giêsu đang nhìn bạn, - và bạn, và bạn, và bạn nữa... Đó là ánh nhìn yêu thương”.

  Kết thúc, Đức Thánh Cha nhắc nhở các dự tòng về sự trợ giúp của Đức Maria. Mẹ là “người môn đệ hoàn hảo sẽ đồng hành với anh chị em. Thật đẹp biết bao khi chúng ta cảm nhận Mẹ là mẹ của chúng ta trong đức tin”!

  Anh Michael Jayasekara 21 tuổi –có cha mẹ là người Sri Lanka– là một trong năm dự tòng đến từ nước Áo. Được giáo dục để trở thành Phật tử, nhưng Michael đã theo học các lớp giáo lý Công giáo ở trường học khi gia đình chuyển đến Áo.

  Michael nói rằng anh “rất vui mừng” được đến Roma, ở bên cạnh Đức Thánh Cha Phanxicô. Trong một thế giới đầy thất vọng, Đức Thánh Cha đã “giúp cho mọi người một lần nữa cảm nhận về Giáo hội Công giáo”.

  Về phần mình, Michael nói rằng anh tự hào khi quyết định gia nhập Hội Thánh ở tuổi này. “Đó là một bước khó khăn. Tôi không thể thay đổi tôn giáo như thay áo. Tuy nhiên, tôi đã sẵn sàng. Tôi đã sẵn sàng cho giai đoạn dự tòng”.

  Kết thúc nghi thức tiếp nhận dự tòng, Đức Thánh Cha chúc lành: “Anh chị em hãy đi bình an”; ngài còn nói thêm “Và tràn đầy niềm vui! có Chúa Giêsu cùng đi với anh chị em”.

  (Theo CNA/EWTN News)

   

  Minh Đức

  Nguồn: Website HĐGM Việt Nam

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.