Đức Thánh Cha: Tín hữu thực thi bác ái trong đời sống thường nhật

  By LM. Trần Đức Anh OP Tháng 10 31, 2013 3110

  Tin huu thuc thi bac ai trong doi song thuong nhatVATICAN. Trong buổi tiếp kiến sáng hôm 31-10-2013, dành cho 200 thành viên Hội Thánh Phêrô Tông Đồ, ĐTC Phanxicô nhiệt liệt khuyến khích các tín hữu Kitô biểu lộ niềm tin trong đời sống hằng ngày qua các hoạt động bác ái.

  Các thành viên Hội Thánh Phêrô Tông Đồ đến trao cho ĐTC số tiền gọi là ”Đồng tiền thánh Phêrô” họ đã quyên góp được trong các giáo xứ ở Roma để tài trợ các hoạt động từ thiện bác ái của ĐTC.

  Ngài nhiệt liệt cám ơn họ về nghĩa cử này, đồng thời nhận xét rằng ”Một niềm tin được sống một cách nghiêm túc thường gợi lên lối sống bác ái chân thực. Chúng ta có bao nhiêu chứng tá đơn sơ của những người trở thành tông đồ bác ái trong gia đình, nơi trường học, giáo xứ, nơi làm việc và các cuộc gặp gỡ xã hội, nơi đường phố, và mọi nơi. Họ coi trọng Tin Mừng. Người môn đệ chân thực của Chúa đích thân dấn thân trong một sứ vụ bác ái có chiều kích là nhiều hình thức nghèo khổ của con người”.

  ĐTC cũng nhắc nhở rằng: ”Mỗi ngày mỗi người chúng ta được kêu gọi trở thành người an ủi, biến thành dụng cụ khiêm tốn nhưng quảng đại của Chúa Quan Phòng và lòng từ bi thương xót của Chúa, cảm thông và chia sẻ, trở thành tông đồ sự an ủi của Chúa có sức nâng đỡ và trao ban can đảm”.

  Thánh lễ tại mộ Đức Gioan Phaolô 2

  Trước đó, lúc 7 giờ sáng, ĐTC đã cử hành thánh lễ tại Nhà Nguyện thánh Sebastiano, nơi có mộ của Chân phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô 2. Tại đây mỗi sáng thứ năm hàng tuần vẫn có một nhóm tín hữu Ba Lan tham dự thánh lễ. Nhưng hôm qua là một dịp đặc biệt, áp ngày kỷ niệm Đức Gioan Phaolô 2 thụ phong LM ngày 1-11-1946.

  ĐTC Phanxicô đã chủ sự thánh lễ cùng với 120 LM đồng tế, phần lớn là người Ba Lan, trước sự tham dự của đông đảo tín hữu. Trong bài giảng ngài diễn giải về hai bài đọc của ngày lễ. Ngài nhấn mạnh 2 hình ảnh đặc biệt: một là lời thánh Phaolô quả quyết ”Không ai có thể tách biệt tôi khỏi tình yêu Chúa Kitô”. Thánh nhân vẫn trung thành yêu mến Chúa trong những cuộc bách hại, bệnh tật, phản bội, trong tất cả những điều đó, không gì có thể tách rời thánh nhân ra khỏi tình yêu Chúa.. Không có tình yêu đối với Chúa Kitô, không nhìn nhận và nuôi dưỡng mình bằng tình yêu ấy thì không thể là tín hữu Kitô chân thực”.

  Hình ảnh thứ hai là Chúa Giêsu khóc khi thấy thành Jerusalem: dân thành này đã không hiểu tình yêu Chúa; Jerusalem đã không để cho mình được Chúa yêu thương, nhưng lại tín thác nơi những thần tượng.

  ĐTC mời gọi các tín hữu hãy chọn lựa giữa hai thái độ. Ngài nói: ”Chúng ta hãy nhìn lòng trung thành của thánh Phaolô và sự bất trung của Jerusalem, và ở giữa chúng ta hãy nhìn Chúa Giêsu, nhìn con tim của Ngài đã yêu thương chúng ta dường nào. Chúng ta hãy tự hỏi: ”Tôi giống thánh Phaolô hay là giống Jerusalem? Tình yêu của tôi đối với Thiên Chúa có mạnh như tình yêu của Thánh Phaolô hoặc con tim của tội nguội lạnh như con tim của dân thành Jerusalem?” (SD 31-10-2013)

  LM. Trần Đức Anh OP

  Nguồn: VietVatican

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.