Đức Thánh Cha trò chuyện với giới trẻ: tình yêu đích thực là tình yêu trong sạch

  Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi những người trẻ sống một tình yêu trong sạch, vì tình yêu đích thực thì tôn trọng người khác và từ chối lợi dụng anh ấy hoặc cô ấy.

  20150621 Duc Thanh Cha tro chuyen voi gioi tre Turin

  Giới trẻ thành Turin chào đón Đức Thánh Cha Phanxicô tối ngày 22/6 khi kết thúc ngày thứ nhất của chuyến tông du hai ngày của mình bằng cách trò chuyện ứng khẩu trong khoảng 30 phút với các bạn trẻ quy tụ tại Plaza Vittorio.

  Ba trong số các bạn trẻ đã có cơ hội để đặt câu hỏi với Đức Thánh Cha. Chiara, 19 tuổi, hỏi về sự vĩ đại của tình yêu của Chúa Giê-su là gì và làm thế nào chúng ta có thể trải nghiệm tình yêu của Ngài. Sara, 27 tuổi, hỏi phải làm gì để tránh sự chán nản và tiếp tục hy vọng? Và Luigi, một sinh viên đại học 26 tuổi, thì xin chỉ bảo về tình bạn và "tình yêu vĩ đại hơn" của Chúa Giêsu dành cho tha nhân.

  Khi trả lời các câu hỏi, Đức Thánh Cha nói rằng ngài thật buồn khi thấy "người trẻ 'nghỉ hưu' ở tuổi 20, những người già sớm". Khao khát tình yêu là những gì giữ một người trẻ vẫn còn trẻ. Nhưng tình yêu không phải là những gì được nhìn thấy trong các vở opera xà phòng.

  Đức Thánh Cha giải thích: "Yêu thì hành động hơn là nói. Tình yêu thì cụ thể". Về vấn đề này, ngài lưu ý cách mà Thiên Chúa khởi sự nói về tình yêu khi ngài đã chọn dân mà Ngài thực hiện giao ước, khi ngài phán hứa chính mình với dân này.

  Thứ hai, tình yêu là thông truyền: "Tình yêu lắng nghe và hồi đáp. Tình yêu được thực hiện trong cuộc đối thoại, trong sự hiệp thông. Tình yêu được thông truyền. Tình yêu không phải là điếc hay câm. Tình yêu thông truyền".

  Tình yêu không phải là "một tình cảm lãng mạn của thời điểm"

  Đức Thánh Cha cũng nói về đức khiết tịnh, thừa nhận rằng đó có thể là một từ "không phổ biến", người trẻ không thích. Nhưng tình yêu là trong sạch, tình yêu là tôn trọng con người và không lợi dụng con người. "Và các con, những người trẻ, trong thế giới ăn chơi hưởng thụ này, trong thế giới mà điều duy nhất được chú ý là niềm vui, được hưởng một thời gian lạc thú, sống đời sống đẹp, cha nói với các con, hãy khiết tịnh. Hãy trong sạch". Giới trẻ đáp lại lời kêu gọi của ngài bằng một tràng vỗ tay.

  Ngài nói thêm "tất cả chúng ta trải qua những giai đoạn cuộc đời khi mà thực hiện đức hạnh này rất khó khăn. Nhưng nó là bằng chứng của một tình yêu đích thực, một tình yêu biết cách trao ban sự sống, mà không tìm kiếm người khác để làm thú tiêu khiển cho riêng mình".

  Một tình yêu trong sạch là một tình yêu trong đó thấy được đời sống của người khác như điều gì đó thiêng liêng, xác quyết, tôi tôn trọng bạn và tôi không muốn lợi dụng bạn.

  Đức Thánh Cha thừa nhận rằng điều đó không phải là dễ dàng: "Tất cả chúng ta đều nhận thức được những khó khăn trong việc vượt thắng sự hạ thấp này, khái niệm lạc thú của tình yêu". Ngài yêu cầu người trẻ nỗ lực để sống tình yêu khiết tịnh.

  Đức Thánh Cha tiếp tục nói đến một khía cạnh khác của tình yêu: "hy sinh". "Hãy nhìn vào tình yêu của các bậc cha mẹ, của rất nhiều người mẹ và người cha đi làm vào buổi sáng bị kiệt sức vì họ đã không ngủ do chăm sóc đứa con bị bệnh. Đó là tình yêu. Và đó là sự tôn trọng". Ngài nhắc nhở tình yêu là phục vụ, và phục vụ tha nhân.

  Thần của tiền bạc

  Để trả lời câu hỏi thứ hai, Đức Thánh Cha suy tư về sự lừa dối và chán nản mà đôi khi chúng ta đau khổ trong cuộc sống. Ngài đề cập như trong nhiều dịp khác nhau khi có cơ hội về "cuộc chiến tranh thế giới thứ ba đang diễn ra từng mảng trên thế giới". Và ngài mạnh mẽ chỉ trích thói đạo đức giả mà một số người nhận mình là Kitô hữu, nhưng lại tham gia vào việc buôn bán vũ khí.

  Trong bối cảnh này, ngài nhắc lại một số thảm kịch của thế kỷ trước, trong đó hàng triệu người bị giết hị bởi vì họ bị xem là "hạng hai", chẳng hạn như vụ thảm sát người Armenia, Shoah... Trong khi đó, các cường quốc thế giới "nhìn theo cách khác" để thấy lợi ích riêng của họ.

  Đức Thánh Cha cũng nhắc lại những lời chỉ trích của ngài về "văn hóa vứt bỏ" trong đó trẻ em, người già, giới trẻ bị xem nhẹ "bởi vì trong hệ thống kinh tế, con người không phải là trung tâm, mà là vị thần của tiền bạc."

  Ngược dòng

  Để kết thúc trò chuyện của mình, Đức Thánh Cha chuyển sang câu hỏi thứ ba, nói về sự hiệp nhất và xây dựng. Ngài bảo đảm với các bạn trẻ rằng nếu họ đặt mình làm việc trong những điều mang tính xây dựng, thì tâm lý chán nản sẽ bốc hơi.

  Đức Thánh Cha khích lệt giới trẻ đừng "nghỉ hưu sớm" để lội ngược dòng, để xây dựng. Ngài cảnh báo chống lại các giá trị chỉ mang tính "bong bóng", sẽ không đưa họ tiến về phía trước. Thuốc giải độc tốt nhất chống lại nền văn hóa chỉ hứa hẹn vui thú là "làm những việc mang tính xây dựng, ngay cả những việc nhỏ, nhưng hiệp nhất với nhau."

  Ngài khuyên các bạn trẻ hiểu biết, và đừng rơi vào những người tỏ ra là kim cương nhưng hãy là thủy tinh thực thụ.

  Đức Thánh Cha cũng nhắc lại rằng vào cuối thế kỷ 19 tại khu vực Turin, tình hình rất khó khăn, nhưng có nhiều vị thánh xuất thân từ thời đó, "bởi vì họ nhận ra rằng họ đã phải đi ngược dòng". Ngài khích lệ giới trẻ nhớ đến họ và những gì họ đã thực hiện.

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.