Giáo hội Chính thống Ai Cập mừng lễ Giáng sinh theo lịch Giulianô

  By Minh Đức Tháng 1 06, 2014 2024

  Các tín hữu Chính thống Copt Ai Cập, cũng như nhiều tín hữu của các Giáo hội Đông phương khác,đang chuẩn bị mừng lễ Giáng sinh theo lịch Giulianô vào ngày thứ Ba, 07-01-2014. Tuy nhiên cộng đồng Copt Ai Cập hiện đang lo lắng, vì những tháng gần đây có nhiều cuộc tấn công nhắm vào họ.

  Trong khi có vẻ như Ai Cập vẫn là nạn nhân của bạo lực từ khi chế độ của Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi sụp đổ, cácKitô hữu mong muốn đất nước được ổn định.

  Đức giám mục Yohanna Golta, giám mục phụ tá Alexandria (Công giáo Copt), hy vọng các tín hữu Chính thống Copt có thểmừng lễ Giáng sinh trong an bình và hy vọng. Ngài phản đối việc phương Tây coi Ai Cập như một đất nước bạo loạn và tin tưởng vào tương lai của Ai Cập, dù vẫn còn những căng thẳng.

  Đức giám mục Golta nói: “Chúng tôi không phủ nhận rằng mọi người Ai cập đều có một nỗi lo sợ nào đó. Chúng tôi sợ tương lai, sợ hành động của các phần tử cực đoan, Phong trào Huynh đệ Hồi giáo. Nhưng chúng tôi hy vọng sẽ vượt qua được những khó khăn. Tuy nhiên sẽ vẫn có những nạn nhân, sẽ vẫn phải hy sinh: cũng như trong mọi cuộc cách mạng, mọi thay đổi trên thế giới, chúng tôi phải trả giá.

  Chính phủ đã làm những gì có thể làm. Đêm 01-01 đã trôi qua bình an. Tôi tin rằng chính phủ kiểm soát được đất nước. Vẫnluôn có mối quan hệ giữa Giáo hội và chính phủ để giữ gìn trật tự, hòa bình và an ninh. Tôi chắc rằng người Ai Cập thực sự sẵn sàng trả bất cứ giá nào để không bao giờ trở lại tình trạng Quốc giáo.

  Không chỉ có các Kitô hữu di tản. Người Hồi giáo còn ra đi nhiều hơn, gấp 3 đến 4 lần các Kitô hữu. Họ sợ hãi, mất hết hy vọng - hy vọng về một tương lai hòa bình, và rời khỏi đất nước. Thế nên sẽ vẫn có những người ra đi, nhưng điều đó không quan trọng trong một đất nước có gần 90 triệu dân.

  Các giáo xứ luôn mở rộng cửa, chúng tôi tiếp tục cầu nguyện, với các Thánh Lễ Chúa Nhật, các hoạt động ... Chứ không nhưtưởng tượng của báo chí phương Tây trích nguồn từ các phần tử cực đoan như Phong trào Huynh đệ Hồi giáo, Al-Jazeera ... Tôi hoàn toàn phản đối sự dối trá của giới báo chí, luôn có cái nhìn tiêu cực đối với Ai Cập! Không, Ai Cập không phải nhưthế. Ai Cập sẽ không bao giờ đánh mất mục tiêu và hy vọng. Chúng tôi tranh đấu, chúng tôi phải trả giá, và chúng tôi sẽ có một 

  (Vatican Radio)

  Nguồn: WHĐ

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.