Khôn ngoan là nhìn mọi sự bằng đôi mắt của Thiên Chúa

  Vatican - Trong buổi triều yết chung thứ Tư 09/04/2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc đến cha Frans van der Lugt, "người anh em dòng Tên của tôi", người bị sát hại ở Homs, Syria hôm thứ Hai 07/04. Đức Thánh Cha cũng bắt đầu loạt bài giáo lý mới về các ơn của Chúa Thánh Thần. Trước tiên là ơn khôn ngoan, không phải là sự khôn ngoan nhân loại mà là nhìn thế gian, nhìn các hoàn cảnh, các các vấn đề, nhìn mọi sự bằng đôi mắt của Thiên Chúa.

  20140409-Duc-Thanh-Cha-noi-ve-on-khon-ngoanBuổi triều yếu chung diễn ra với sự hiện diện của 60.000 tín hữu hành hương, Đức Thánh Cha đi một quãng đường dài như thường lệ, ban phép lành và hôn các trẻ nhỏ. Ngài bước xuống xe jeep để chào đón một nhóm trẻ em nhiệt tình đến từ Argentina. Và để đáp lại một khách hành hương hét lên "Đức Phanxicô, ngài là số một và duy nhất!", Đức Thánh Cha nói: "Con cũng vậy! Con cũng là số một và duy nhất, không ai khác giống con".

  Bắt đầu bài giáo lý, Đức Thánh Cha nói rằng: "Chúa Thánh Thần là hồng ân tuyệt vời của Thiên Chúa (x Ga 4,10), là quà tặng của Thiên Chúa và Ngài thông ban những ơn thiêng liêng khác nhau cho những người đón nhận Ngài. Giáo Hội nhận biết 7 ơn, một con số biểu tượng nói lên sự tràn đầy, trọn vẹn; chúng ta học biết những ơn này khi chuẩn bị lãnh nhận Bí tích Thêm Sức và chúng ta cầu khẩn trong kinh nguyện cổ xưa được gọi là “Ca tiếp liên về Chúa Thánh Thần”, những quà tặng của Chúa Thánh Thần là: ơn khôn ngoan, ơn hiểu biết, ơn biết lo liệu, ơn sức mạnh, ơn thông minh, ơn đạo đức, và ơn kính sợ Thiên Chúa".

  Nhưng khôn ngoan "không chỉ là sự khôn ngoan nhân loại, hoa quả của kiến thức và kinh nghiệm. Chúng ta được Kinh Thánh kể rằng trong quãng thời gian đăng quang làm vua Israel, Thiên Chúa đã hỏi Salomon muốn nhận ân ban gì. Salomon không xin của cải, thành công, tiếng tăm hay sống lâu và hạnh phúc, nhưng ông xin “một tâm hồn biết lắng nghe, để phân biệt thiện ác” (1 V 3,9). Đây là ơn khôn ngoan: ơn khôn ngoan chính là ơn có thể nhìn mọi sự bằng đôi mắt của Thiên Chúa. Điều này thật đơn giản: nhìn thế gian… các hoàn cảnh, tình thế, các vấn đề, nhìn mọi sự bằng đôi mắt của Thiên Chúa. Đây chính là khôn ngoan. Chúng ta thường nhìn sự việc theo ý muốn của mình hoặc theo tâm trạng của chúng ta, với thương yêu, ghen ghét, đố kỵ… đây không phải là đôi mắt của Thiên Chúa. Khôn ngoan là những gì Chúa Thánh Thần tác động trong chúng ta để chúng ta nhìn mọi sự bằng đôi mắt của Thiên Chúa. Đây chính là ơn khôn ngoan".

  Đức Thánh Cha giải thích thêm "rõ ràng ơn này có được từ đời sống mật thiết với Thiên Chúa, vì mối tương quan mật thiết của chúng ta với Thiên Chúa, từ mối tương quan như con cái đối với Cha. Và khi chúng ta có được tương quan này, Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta ơn khôn ngoan. Khi chúng ta hiệp thông với Chúa, như thể Chúa Thánh Thần biến đổi con tim chúng ta và giúp con tim chúng ta nhận ra hơi ấm và lòng yêu thương đặc biệt của Ngài".

  "Chúa Thánh Thần cũng làm cho Kitô hữu ‘khôn ngoan’. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ có thể trả lời mọi sự, biết mọi điều; nhưng khôn ngoan theo nghĩa họ ‘biết’ về Thiên Chúa, biết Thiên Chúa hành động sao, biết điều gì là của Thiên Chúa, điều gì là không. Họ biết điều này, họ có được sự khôn ngoan mà Thiên Chúa ban cho tâm hồn chúng ta. Tâm hồn người khôn ngoan có hương vị của Thiên Chúa. Và thật hết sức  quan trọng khi cộng đoàn của chúng ta có những Kitô hữu như thế! Mọi thứ họ đều nói về Thiên Chúa và trở thành một dấu chỉ tốt đẹp và sinh động về sự hiện diện và tình yêu thương của Ngài. Và đó là điều mà chúng ta không thể ứng biến, không thể đạt được bằng công lao của chính mình, đó là một ơn mà Thiên Chúa ban cho những ai ngoan ngoãn đối với Chúa Thánh Thần. Và chúng ta có Chúa Thánh Thần trong tâm hồn chúng ta, chúng ta có thể lắng nghe Ngài hay không".

  Đức Thánh Cha nói thêm: "Nếu chúng ta lắng nghe Ngài dạy bảo chúng ta đường lối của sự khôn ngoan này, Ngài ban tặng cho chúng ta ơn khôn ngoan là được nhìn bằng đôi mắt của Thiên Chúa, lắng nghe bằng đôi tai của Thiên Chúa, yêu thương bằng con tim của Thiên Chúa, đánh giá mọi sự bằng sự đánh giá của Thiên Chúa. Đây là những điều mà Chúa Thánh Thần ban tặng cho chúng ta và chúng ta có thể có tất cả điều này, chỉ cần chúng ta xin Chúa Thánh Thần. Hãy nghĩ về một người mẹ ở nhà với con cái, đứa thì làm điều này nhưng đứa khác thì nghĩ những thứ khác, người mẹ đáng thương bị giằng xé giữa hai đứa với với những vấn đề của con cái. Và khi người mẹ mệt mỏi, la mắng con cái, đó có phải là khôn ngoan không? Tôi hỏi anh chị em đó có phải là khôn ngoan không – anh chị em trả lời thế nào? Không! Thay vào đó, người mẹ bồng con một bên, nhẹ nhàng khiển trách và giải thích cho nó, đó là ơn khôn ngoan của Thiên Chúa. Và đây là những gì Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta trong đời sống".

  Đức Thánh Cha nói đến vấn đề hôn nhân trong gia đình và dần đi đến kết luận: "Trong hôn nhân chẳng hạn, hai vợ chồng tranh cãi, sau đó thì không nhìn nhau, hoặc nếu có thì nhìn với gương mặt giận dỗi, đó có phải là khôn ngoan của Thiên Chúa không? Không! Thay vào đó, khi họ nói hãy để dông bão qua đi, hãy làm hòa với nhau! Đó là sự khôn ngoan, đó là ơn khôn ngoan, vào nhà chúng ta, dành cho con cái chúng ta, dành cho tất cả chúng ta! Và điều đó không thể học được, mà là quà tặng của Chúa Thánh Thần. Đó là lý do tại sao chúng ta phải xin Chúa ban tặng Thánh Thần cho chúng ta và ban ơn khôn ngoan, dạy chúng ta nhìn bằng đôi mắt của Thiên Chúa, cảm nhận bằng con tim của Thiên Chúa, nói bằng ngôn từ của Thiên Chúa. Và với sự khôn ngoan này, chúng ta có thể tiến lên phía trước để xây dựng gia đình, Giáo hội và tất cả chúng ta có thể được thánh hóa. Hôm nay, chúng ta hãy cầu xin ơn khôn ngoan này. Hãy xin Đức Mẹ Maria là Ngai tòa Khôn ngoan ban cho ơn này".

  Khi kết thúc buổi triều yết chung, Đức Thánh Cha nhắc lại vụ sát hại cha Frans van der Lugt ở Homs, Syria hôm thứ Hai: "Cha Frans van der Lugt, người anh em dòng Tên người Hà Lan của tôi đã bị sát hại ở tuổi 75. Cha đến Syria gần 50 năm trước, ngài luôn luôn đối xử tốt với mọi người, bằng sự cảm kích và yêu thương, và vì thế mà cha được các Kitô hữu Kitô và tín hữu Hồi giáo yêu thương và tôn trọng. Vụ sát hại tàn bạo cha khiến tôi hết sức đau buồn và làm cho tôi nghĩ đến rất nhiều người đang chịu đau đớn và chết chóc tại đất nước đau thương này, đất nước Syria yêu dấu, đất nước này đã phải quằn quại trong cuộc xung đột đẫm máu quá lâu, vẫn còn tiếp tục gặp phải chết chóc và tàn phá. Tôi cũng nghĩ đến nhiều người bị bắt cóc, cả Kitô hữu và tín hữu Hồi giáo, người Syria và người từ các nước khác, trong số đó có các giám mục và linh mục. Tôi cầu xin Chúa cho họ sớm được trở về với những người thân yêu, với gia đình và cộng đoàn của họ. Tôi chân thành mời gọi anh chị em hãy hiệp cùng tôi cầu nguyện cho hòa bình tại Syria và vùng này, và đưa ra lời kêu gọi thành tâm đến các nhà chức trách Syria và cộng đồng quốc tế: Tôi xin các vị, hãy làm cho vũ khí im tiếng, chấm dứt bạo lực! Đừng chiến tranh nữa! Đừng tàn phá nữa! Hãy tôn trọng luật nhân đạo, và chăm sóc những người dân đang cần hỗ trợ nhân đạo, và khao khát hòa bình chỉ có thể đạt được thông qua đối thoại và hòa giải. Chúng ta cầu xin Đức Mẹ Maria, Nữ Vương Hòa bình ban món quà này cho Syria. Chúng ta cùng cầu nguyện…”

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.