Lễ Vọng Phục Sinh, Đức Thánh Cha mời gọi các Kitô hữu "trở về với niềm vui đầu tiên của chúng ta"

  Duc-Thanh-Cha-ruoc-nen-Phuc-SinhTrong lần thứ hai cử hành Lễ Vọng Phục Sinh tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các Kitô hữu tái khám phá nguồn gốc đức tin của mình bằng cách "trở về với tình yêu đầu tiên của chúng ta, để nhận ngọn lửa mà Chúa Giêsu đã thắp lên trong thế gian và mang ánh lửa đó cho tất cả mọi người, cho đến tận cùng trái đất".

  Tại trung tâm điểm của phụng vụ với bóng tối và ánh sáng, âm nhạc, thánh ca, các bài đọc và cầu nguyện, cùng với việc rửa tội cho 10 người từ 6 quốc gia, Đức Thánh Cha Phaxicô đã đặt trọng tâm bài giảng của ngài về sự phục sinh của Chúa Giêsu từ cõi chết.

  Bằng giọng nói nhẹ nhàng trước mười ngàn tín hữu hành hương từ nhiều miền đất khác nhau, trước các vị đại sứ, hồng y, giám mục, linh mục, nam nữ tu sĩ và và giáo dân tại Vương cung Thánh đường trong Thánh lễ trọng đại nhất của năm phụng vụ Kitô giáo, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại rằng sau khi Chúa Giêsu chịu chết, "các môn đệ đã chạy tứ tán, đức tin của họ hoàn toàn bị lung lay, mọi thứ dường như chấm dứt, tất cả những điều mà họ tin chắc bị sụp đổ và những hy vọng của họ thì tan tành". Nhưng sau đó, điều không thể tin được đã xảy ra. Chúa Giêsu đã sống lại từ cõi chết và đã gặp những người phụ nữ đến thăm ngôi mộ trống của ngài, và sau khi nói với họ "đừng sợ", ngài bảo họ nói với các môn đệ "đến Galilê" và "họ sẽ thấy ta ở đó". Tin tức về sự sống lại của Chúa Giêsu đã đến với các môn đệ "như một tia sáng trong bóng tối".

  Đức Thánh Cha tiếp tục giải thích ý nghĩa thực sự của việc trở về Galilê đối với các môn đệ: "Galilê là nơi trước tiên họ được kêu gọi, nơi mọi thứ bắt đầu". Trở về Galilê "nghĩa là nhìn lại tất cả mọi điều dựa trên thập giá và sự chiến thắng thập giá. Để nhìn lại mọi điều - lời rao giảng của Chúa Giêsu, phép lạ của ngài, cộng đoàn mới, sự phấn khích và chốn chạy, thậm chí cả sự phản bội - nhìn lại mọi điều bắt đầu từ sự chấm dứt, vốn là một khởi đầu mới, từ hành động cao trọng nhất của của tình yêu này".

  Đức Thánh Cha Phanxicô nói thêm, đối với mỗi người chúng ta cũng vậy, "có một ‘Galilê’ là nguồn gốc của cuộc hành trình của chúng ta với Chúa Giêsu". "Đến Galilê nghĩa là điều gì đó tốt đẹp, nghĩa là tái khám phá Bí tích Rửa tội của chúng ta như là một mạch nước sống động, múc sinh lực mới từ nguồn mạch của đức tin Kitô giáo và kinh nghiệm của chúng ta".

  Ngài giải thích rằng "trở về Galilê trên hết là trở về với ánh sáng rực rỡ mà ơn Chúa chạm vào tôi lúc bắt đầu cuộc hành trình. Từ ngọn lửa đó tôi có thể thắp lên ngọn lửa cho hôm nay và mỗi ngày, mang lại sức nóng và ánh sáng cho anh chị em tôi. Ngọn lửa đốt cháy một niềm vui khiêm tốn, niềm vui mà nỗi buồn và đau khổ không thể làm mất hết can đảm, một điều tốt lành, một niềm vui nhẹ nhàng".

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại rằng "trong đời sống của mỗi Kitô hữu, sau khi được rửa tội có một ‘Galilê’ hiện sinh hơn: là kinh nghiệm của cuộc gặp gỡ cá nhân với Chúa Giêsu Kitô, Đấng mời gọi tôi theo Ngài và sẻ chia sứ mạng của Ngài". Theo ý nghĩa này – cùng với những điều đã rõ trong tự truyện đề cập đến ơn gọi linh mục của chính bản thân ngài khi còn là một cậu thanh niên 17 tuổi, Đức Thánh Cha nói "trở về Galilê nghĩa là giữ gìn trong trái tim tôi ký ức sống động của lời mời gọi đó, khi Chúa Giêsu đi ngang qua con đường của tôi, nhìn chằm chằm vào tôi với lòng thương xót và bảo tôi theo Ngài. Nó làm sống lại ký ức về thời khắc mà ánh mắt của Ngài gặp tôi, thời khắc mà Ngài làm cho tôi nhận ra rằng Ngài yêu tôi".

  Nhìn xuống các tín hữu đang hiện diện hết sức thinh lặng lắng nghe lời giảng của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô nói thêm: "Tối nay, mỗi người chúng ta có thể tự hỏi: Galilê của tôi là gì ? Galilê của tôi ở đâu? Tôi nhớ nó không? Tôi đã quên mất nó rồi chăng? Có phải tôi đã đi trên những con đường làm tôi quên nó? Lạy Chúa, xin giúp con: xin cho con biết Galilê của con là gì; vì Chúa biết rằng con trở lại đó để gặp gỡ Chúa và để bản thân con được lòng thương xót của Chúa bao bọc che chở".

  Đức Thánh Cha kết luận bằng cách nói với những người hiện diện và hàng triệu người trên toàn thế giới theo dõi đêm canh thức trên TV hoặc Radio rằng: "Tin Mừng Phục Sinh là rất rõ ràng: chúng ta cần trở về nơi đó, để gặp Chúa Giêsu phục sinh, và trở thành những chứng nhân cho sự phục sinh của Ngài. Điều này không phải là đi ngược thời gian; không phải là nỗi luyến tiếc quá khứ, mà là chúng ta đang quay trở về với tình yêu đầu tiên của chúng ta, để nhận ngọn lửa mà Chúa Giêsu đã thắp lên trong thế gian và mang ánh lửa đó cho tất cả mọi người, cho đến tận cùng trái đất".

  Sau một lúc thinh lặng khi kết thúc bài giảng, Đức Thánh Cha Phanxicô làm phép nước, ngài rửa tội và ban phép thêm sức cho 8 người nam và 2 người nữ, đến từ 6 quốc gia. Người nhỏ nhất là một cậu bé 7 tuổi người Ý, được rửa tội cùng với anh trai 10 tuổi của cậu, người lớn tuổi nhất là một người đàn ông Việt Nam 58 tuổi. Có 5 người Ý và những người khác đến từ Belarus, Senegal, Lebanon và Pháp. Tất cả họ cũng được Rước lễ lần đầu.

  Thánh lễ Canh thức Phục Sinh bắt đầu lúc 20 giờ 30 (giờ Rôma) khi Đức Thánh Cha thắp sáng ngọn lửa Phục Sinh và cây nến Phục Sinh ở cửa Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô. Sau đó, cây nến, tượng trưng cho Chúa Giêsu Phục Sinh, được một thầy phó tế rước vào nhà thờ vốn bị bao trùm trong bóng tối, đã mang lại ánh sáng - "Ánh sáng của Chúa Kitô" - cho toàn bộ xung quanh. Các tín hữu thắp nến của mình từ cây nến Phục Sinh và ngay sau đó, trong một trong những khoảnh khắc mang tính biểu tượng trong phụng vụ, toàn bộ nhà thờ đã rực sáng - ánh sáng của Phục Sinh.

  Tiếp theo đó là tiếng hát của bài Exultet - công bố chính thức về sự phục sinh của Chúa Giêsu. Kế đến là các bài đọc từ Cựu Ước và Tân Ước, xen kẽ là những bài thánh ca cầu nguyện. Đỉnh điểm là bài thánh ca Gloria khi tiếng chuông reo vang trong niềm vui cùng tiếng đàn organ tấu lên giai điệu thích thú vì sự phục sinh của Chúa Giêsu. Sau khi đọc trình thuật Tin Mừng về sự kiện làm thay đổi lịch sử, Đức Thánh Cha đã giảng bài giảng của ngài.

  Vào cuối Thánh lễ, Đức Thánh Cha Phanxicô muốn tất cả mọi người bày tỏ niềm vui và hạnh phúc của Chúa Giêsu Phục Sinh trong ngày lễ Phục Sinh,  ngài chúc mọi người với một nụ cười: "Buona Pasqua!" (Chúc mừng Phục Sinh!). Mọi người đáp lại bằng tiếng vỗ tay vang dội.

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.