Logo chính thức của ngày phong thánh Mẹ Têrêsa

  By XUÂN VĨNH Tháng 8 30, 2016 2096

  Logo chính thức của ngày phong thánh Mẹ Têrêsa

  Logo được một họa sĩ Công giáo ở thành phố Mumbai (Ấn Độ) thiết kế đã được chọn là logo tại Rome của ngày tôn phong hiển thánh đấng sáng lập tu hội các thừa sai Bác ái cùng các nghi lễ dự kiến tổ chức tại Ấn Độ và Macedonia.  

  Tác phẩm nói trên của chị Karen Vaswani, tín hữu Công giáo ở vùng phụ cận thành phố Mumbai. Chị là nhà thiết kế từ hai thập niên qua. Bản thân chị Vaswani chưa bao giờ gặp Mẹ Têrêsa. Tuy nhiên chị rất phấn khích khi Tòa Tổng Giám mục giáo phận Calcutta yêu cầu chị vẽ logo cho các nghi lễ tại Ấn Độ. Tác phẩm của chị đã làm nữ tu Prema, bề trên tổng quyền tu hội Các thừa sai Bác ái, và cha Brian Kolodiejchuk, người thỉnh cầu lập án phong thánh rất hài lòng. Do đó, các ngài đã quyết định dùng logo đó trên phạm vi toàn thế giới.

  Nhà thiết kế nhấn mạnh: “Thông điệp cần chuyển tải là mọi tín hữu có thể là người gieo mầm tình yêu nồng thắm và nhân từ của Chúa”. Vì thế, chị đã vẽ Mẹ Têrêsa theo kiểu cổ điển, đang âu yếm ôm một em bé trong tay. Chị đã chọn kiểu vẽ rất đơn giản, chỉ với hai màu sắc, để tiện sử dụng trong mọi hoàn cảnh.

  Dòng thừa sai Bác ái đã công bố chương trình các cuộc diễu hành tại Rome, nhân lễ phong thánh. Từ ngày 1-8.9, sẽ diễn ra liên tiếp các nghi lễ và các cuộc gặp gỡ và cầu nguyện. Ngoài ra, còn có một buổi trình diễn âm nhạc tại Vương Cung Thánh Đường Sant’Andrea della Valle và triển lãm ở trường Đại học tư thục Maria Assunta tại Rome.

  Tín hữu có thể đến viếng các thánh tích của Mẹ Têrêsa trong đại thánh đường Saint-Jean-de -Latran và tham quan phòng ngủ của Mẹ ở tu viện San Gregorio al Celio. Thứ hai, 5.9, lúc 10 giờ, ĐHY Quốc Vụ Khanh sẽ dâng lễ tạ ơn trên quảng trường Thánh Phêrô. 

  XUÂN VĨNH

  MẸ TÊRÊSA RẤT ĐƯỢC TÔN SÙNG TẠI BÁN ĐẢO BALKANS

  Ở Macedonianhiều sự kiện cũng sẽ được tổ chức. Bởi lẽ Anieze Gonxha Bojaxhiu (tên khai sinh của Mẹ) sinh tại Skopje (thủ đô Macedonia) trong một gia đình người Albania, ngày 26.08.1910. Thành phố này lúc ấy thuộc đế quốc Ottoman, nên Mẹ rất được sùng kính tại bán đảo Balkan. Lịch sử đời tư của Mẹ được lồng vào lịch sử đầy phức tạp của vùng châu Âu này. Năm 1928, Mẹ lên đường sang Ấn Độ và sau đó mang quốc tịch Ấn vào thập niên 1950. Mẹ rất được trọng vọng tại Macedonia, Kosovo và Albania.

  Một tuần sau lễ phong thánh đấng sáng lập Dòng thừa sai Bác ái, ngày 11.9.2016 sẽ là ngày “tạ ơn”. Đặc phái viên của ĐTC Phanxicô trong ngày này tại Macedonia sẽ là ĐHY Vinko Puljic, Tổng Giám mục giáo phận Sarajevo, thuộc Bosnia và Herzegovina.

  Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, tòa soạn sẵn sàng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng cgvdt.vn của mình. Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi rõ nguồn bên dưới: theo Báo Công giáo và Dân tộc hoặc theo cgvdt.vn.
  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.