Mối tương quan giữa thực tại hữu hình và thực tại thiêng liêng của Giáo Hội

  20141029-Duc-Thanh-Cha-noi-ve-thuc-tai-Giao-HoiTrong buổi triều yết chung hôm thứ Tư 29/10/2014, sau khi đi một vòng giữa 50 ngàn tín hữu hành hương ở Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha tiếp tục bài giáo lý về "thân thể" của Giáo Hội, ngài nói rằng "Giáo Hội là một mầu nhiệm trong đó những gì không thấy được quan trọng hơn những gì có thể thấy được". Cũng giống như nơi Chúa Kitô, nhân tính phục vụ cho thiên tính phù hợp với việc hoàn thiện ơn cứu độ, vì vậy, theo cách thức tương tự, thực tại hữu hình phục vụ cho thực tại thiêng liêng của Giáo Hội.

  Đức Thánh Cha Phanxicô cho hay: "Có hai thực tại, thực tai hữu hình và thực tại thiêng liêng. Trước hết, khi chúng ta nói về thực tại hữu hình của Giáo Hội, chúng ta không chỉ nghĩ đến Giáo Hoàng, các Giám mục, linh mục và những người sống đời thánh hiến. Thực tại hữu hình của Giáo Hội được tạo thành bởi biết bao nhiêu anh chị em được rửa tội trên khắp thế giới, những người sống tin, cậy, mến. Chúng ta nghe người ta nói rằng: Giáo Hội không làm điều này... Giáo Hội không làm điều kia! Hãy nói cho tôi biết Giáo Hội là ai? - Giáo Hội là các linh mục, các giám mục, Đức Giáo Hoàng ... Tất cả chúng ta là Giáo Hội. Tất cả những người được rửa tội chúng ta. Tất cả chúng ta là Giáo Hội, Giáo Hội của Chúa Giêsu, của tất cả những người theo Chúa Giêsu, và nhân danh ngài, gần gũi với người nghèo và người đau khổ, cố gắng mang đến cho họ một chút khuây khỏa, an ủi, và bình an. Tất cả những ai làm những việc như điều Chúa truyền dạy là Giáo Hội. Như vậy chúng ta hiểu rằng thực tại hữu hình của Giáo Hội không thể đo lường, không thể biết được trong tất cả sự tràn đầy của nó: làm sao người ta có thể biết được tất cả những điều tốt đẹp đã được thực hiện? Rất nhiều hành động của tình yêu, lòng trung tín trong các gia đình, rất nhiều công việc trong việc giáo dục trẻ em, để tiến lên, để thông truyền đức tin, biết bao đau khổ trong những bệnh nhân đã dâng đau khổ của họ lên Chúa. Chúng ta không thể đo lường được điều này!!? Làm sao người ta có thể biết được những điều tuyệt diệu, mà qua chúng ta, Chúa Kitô hoạt động trong con tim và đời sống của mỗi người? Anh chị em có thấy: thực tại hữu hình của Giáo Hội vượt ra ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, vượt quá sức lực của chúng ta, và là một thực tại mầu nhiệm bởi vì nó đến từ Thiên Chúa".

  Đức Thánh Cha nói thêm: "để hiểu được mối tương quan, trong Giáo Hội, giữa thực tại hữu hình và thực tại thiêng liêng của Giáo Hội, không có cách nào khác hơn là nhìn vào Chúa Kitô, mà Thân thể của Ngài là Giáo Hội và từ đó Giáo Hội được sinh ra, trong một cử chỉ của tình yêu bất tận. Thật vậy, ngay cả trong Chúa Kitô, qua mầu nhiệm Nhập Thể, chúng ta nhận ra một nhân tính và một thiên tính, hiệp nhất trong cùng một người theo cách thức tuyệt diệu và bất khả phân ly. Điều này cũng áp dụng một cách tương tự đối với Giáo Hội. Cũng giống như nơi Chúa Kitô, nhân tính phục vụ cho thiên tính phù hợp với việc hoàn thiện ơn cứu độ, vì vậy, theo cách thức tương tự, thực tại hữu hình phục vụ cho thực tại thiêng liêng của Giáo Hội. Vì thế, Giáo Hội cũng là một mầu nhiệm, trong đó những gì không thấy được quan trọng hơn những gì có thể thấy được, và chỉ có thể được nhìn nhận dưới con mắt đức tin (x. Hiến Chế Tín Lý về Giáo Hội Lumen Gentium, 8).

  Đức Thánh Cha Phanxicô cũng cho biết: "Tuy nhiên, trong trường hợp của Giáo Hội, chúng ta phải tự hỏi: Làm thế nào để thực tại hữu hình có thể phục vụ thực tại thiêng liêng? Một lần nữa, chúng ta có thể hiểu điều đó bằng cách nhìn vào Chúa Kitô. Nhưng Đức Kitô là gương mẫu và Giáo Hội là Thân Thể của Ngài, Ngài là gương mẫu cho mọi Kitô hữu, tất cả chúng ta! Hãy nhìn vào Chúa Kitô, anh chị em không thể đi sai đường!". Tin Mừng Thánh Luca thuật lại Chúa Giêsu đến Nagiaret, nơi Ngài trưởng thành, đi vào hội đường và đọc đoạn sách tiên tri Isaia đề cập đến chính Ngài: "Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Chúa" (Lc 4,18-19). Hãy nhìn xem, Chúa Kitô dùng nhân tính của Ngài - bởi vì Ngài cũng là một con người - để loan báo và thực hiện công trình cứu độ và cứu rỗi của Thiên Chúa thế nào, thì Giáo Hội cũng phải thực hiện như vậy. Qua thực tại hữu hình - tất cả mọi thứ chúng ta nhìn thấy - các Bí tích và chứng từ - của tất cả các Kitô hữu chúng ta - Giáo Hội được mời gọi mỗi ngày gần gũi hơn mọi người, bắt đầu với những người nghèo, những người đau khổ và những người bị gạt qua bên lề, để tiếp tục giúp tất cả mọi người cảm nhận được cái nhìn cảm thông và thương xót của Chúa Giêsu".

  "Anh chị em thân mến, là một Giáo Hội chúng ta thường trải qua kinh nghiệm của sự mỏng dòn và hạn chế của chúng ta, tất cả chúng ta, tất cả chúng ta đều có chúng. Tất cả chúng ta đều là những người tội lỗi, không ai có thể nói rằng tôi không phải là người tội lỗi. Và sự mỏng dòn này, những hạn chế này, những tội lỗi này của chúng ta, thật phải lẽ khi những điều này gây ra trong chúng ta sự hối tiếc sâu xa, nhất là khi chúng ta làm gương xấu và chúng ta nhận ra mình đang trở thành nguyên cớ gây ra việc xấu xa. Bao nhiêu lần chúng ta nghe nói nơi hàng xóm láng giềng rằng: "Người đó luôn luôn đi nhà thờ nhưng nói xấu về mọi người, chê bai người khác – đúng là một gương mù! Đó không phải là Kitô hữu! Đó là một gương xấu. Vì vậy, người ta nói: ‘Nếu đây là một Kitô hữu, tôi thích là một người vô thần!’ Bởi vì người ta nhìn vào chứng tá của chúng ta. Vì vậy, chúng ta hãy cầu xin ơn đức tin, để chúng ta có thể hiểu, dù bằng sự nhỏ bé và nghèo hèn của chúng ta, cách thức Chúa đã thực sự làm cho chúng ta trở thành phương tiện của ân sủng và dấu chỉ hữu hình của tình yêu Ngài dành cho tất cả nhân loại. Đúng vậy, chúng ta có thể trở thành nguyên cớ gây ra việc xấu xa nhưng chúng ta cũng có thể là nguồn mạch của hy vọng qua đời sống, qua chứng tá ​​của chúng ta, như Chúa Giêsu mong muốn!".

  Sau khi kết thúc bài giáo lý, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi huy động hết mọi "nỗ lực để nhổ tận gốc" dịch bệnh Ebola, ngài nói: "Trong khi đối mặt với dịch bệnh Ebola đang ngày càng tồi tệ, tôi muốn bày tỏ lo ngại sâu sắc về căn bệnh không ngừng lan rộng này, nhất là ở châu Phi, đặc biệt là trong các nhóm người thiệt thòi nhất". Đức Thánh Cha bày tỏ sự gần gũi của mình đối tất cả các bệnh nhân Ebola, "cũng như các bác sĩ, y tá, thiện nguyện viên, các dòng tu và các hiệp hội, những người quả cảm đang làm việc để giúp các anh chị em bệnh nhân của chúng ta", ngài cũng bảo đảm sẽ dâng lời cầu nguyện cho họ. Đức Thánh Cha cũng nhắc lại lời kêu gọi "cộng đồng quốc tế hãy đưa ra tất cả những nỗ lực cần thiết để tiêu diệt loại vi rút này, để làm dịu những khó khăn và đau khổ của những người đang rất mệt mỏi trong đau đớn", và mời gọi tất cả mọi người "cầu nguyện cho họ và cho những người đã qua đời".

  Cuối cùng, trong lời chào bằng tiếng Tây Ban Nha, Đức Thánh Cha đã nói đến 43 sinh viên Mexico mất tích hôm 26/9 ở Iguala, bang miền Nam của Guerrero, bị những kẻ buôn bán ma túy thiêu sống: "Tôi muốn dâng lời cầu nguyện và cõi lòng chúng ta hãy gần gũi với người dân Mexico, những người đang đau đớn từ sự mất mát những sinh viên này và nhiều vấn đề tương tự. Tâm hồn chúng ta hãy gần gũi họ trong lời cầu nguyện vào thời điểm này".

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.