Thánh Giuse là mẫu gương cho các nhà giáo dục trong Giáo Hội và xã hội

  Thánh Giuse, người  toàn thể Giáo  Hội cử hành Thánh lễ trọng kính vào ngày 19/03, "mẫu gương" cho tất cả những ai trách nhiệm giáo dục trong hội Giáo Hội. Đức Thánh Cha Phanxicô đã dành riêng bài giáo nói về vị bổn mạng của Giáo Hội hoàn trong buổi tiếp kiến ​​chung thứ Tư hàng tuần hôm 19/03/2014, đúng một năm ngày cử hành thánh lễ khai mạc sứ vụ mục tử trên ngai Phêrô của ngài. Như Đức Thánh Cha đã nói trong dịp đó, nay ngài nhắc lại: "Đặc điểm lớn nhất của Thánh Giuse là người bảo trợ, sứ mạng cao cả của ngài là trở thành người bảo trợ". Khi chào đón các tín hữu bằng tiếng Ảrập, Đức Thánh Cha nói thêm rằng: "Thánh Giuse là mẫu gương của tất cả các nhà giáo dục và mọi tín hữu, vì ngài đã có thể vượt qua bóng tối của sự ngờ vực, trải nghiệm đời sống tha hương và phải trốn chạy khỏi quê hương mình, mà không bao giờ đánh mất niềm tin tưởng vào Thiên Chúa và tình yêu của Ngài. Học từ ngài để thấy rằng chỉ có đức tin vào Thiên Chúa mới có thể biến đổi sự ngờ vực thành chắc chắn, sự dữ thành điều thiện, bóng tối của đêm đen thành bình minh rạng rỡ".

  Trước 80.000 tín hữu hành hương hiện diện tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha nói rằng Thánh Giuse, có "sứ mạng cao cả trở thành người bảo trợ". Ngài nói rằng đây là nhiệm vụ của tất cả những người cha, những người mà ngài gởi lời chúc mừng trong Ngày của Cha và mời gọi cầu nguyện "cho những người cha còn sống và những người cha đã qua đời, cho những người cha của chúng ta".

  Đức Thánh Cha giải thích trong bài giáo của mình: "Chúng ta hãy nhìn vào Thánh Giuse như mẫu gương của các nhà giáo dục, người bảo trợ đồng hành với Chúa Giêsu trong quá trình trưởng thành của ngài ‘trong sự khôn ngoan, tuổi tác ân sủng’, như Tin Mừng Thánh Luca cho chúng ta biết. Ngài không phải cha của Chúa Giêsu, Cha của Chúa Giêsu Thiên Chúa, nhưng ngài đã người cha để giúp Chúa Giêsu lớn lên trong tuổi tác, sự khôn ngoan ân sủng" .

  Đức Thánh cha nói về chiều kích đầu tiên: "Hãy bắt đầu với tuổi tác của ngài, đó chiều kích tự nhiên nhất, sự trưởng thành về thể tâm . Thánh Giuse, cùng với Mẹ Maria, đã chăm sóc của Chúa Giêsu, trước hết từ quan điểm này, ngài đã ‘nuôi dưỡng’, lo cho những nhu cầu cần thiết để Ngài phát triển lành mạnh. Chúng ta đừng quên rằng việc trung thành chăm sóc gìn giữ sự sống Hài Nhi đã dẫn đến việc chạy trống sang Ai Cập, trải nghiệm đời sống khắc nghiệt của người tị nạn để thoát khỏi mối đe dọa của Hêrôđê. Sau đó, một khi họ trở về quê hương định cư tại Nazareth, Chúa Giêsu thời gian dài sống ẩn dật trong gia đình Thánh Gia. Trong những năm đó, Thánh Giuse cũng dạy Chúa Giêsu công việc của mình, Chúa Giêsu cũng đã học được nghề thợ mộc".

  Đức Thánh Cha giải thích thêm: "Chúng ta hãy chuyển sang chiều thứ hai trong việc giáo dục Chúa Kitô , đó là ‘sự khôn ngoan’. Kinh Thánh nói rằng khởi đầu của sự khôn ngoan là kính sợ Chúa. Thánh Giuse là một mẫu gương và là thầy dạy sự khôn ngoan này cho Chúa Giêsu, vốn được ngài dưỡng nuôi bằng Lời Chúa. Chúng ta có thể hình dung Thánh Giuse dạy con trẻ Giêsu lắng nghe Kinh Thánh, nhất là cùng ngài đến hội đường Nazareth trong ngày Sabát. Thánh Giuse đã đồng hành cùng Chúa Giêsu và vì thế ngài cũng lắng nghe Lời Chúa trong hội đường".

  Đức Thánh Cha nói đến chiều kích thứ ba: "Và cuối cùng là chiều kích của ‘ân sủng’. Một lần nữa Thánh Luca cho chúng ta biết khi đề cập đến Chúa Giêsu: "Ân sủng của Thiên Chúa ngự trên Ngài". Ở đây chắc chắn phần dành cho Thánh Giuse hạn chế hơn so với lĩnh vực tuổi tác và khôn ngoan. Nhưng sẽ là một sai lầm nghiêm trọng khi nghĩ rằng một người cha và một người mẹ không làm gì để giáo dục con cái họ lớn lên trong ân sủng của Thiên Chúa".

  "Sứ mạng của Thánh Giuse chắc chắn là duy nhất và không thể lặp lại, bởi vì Chúa Giêsu là duy nhất. Tuy nhiên, trong việc bảo trợ Chúa Giêsu, giáo dục ngài lớn lên trong tuổi tác, sự khôn ngoan và ân sủng, ngài là mẫu gương cho tất cả các nhà giáo dục, nhất là các bậc cha mẹ. Thánh Giuse là nhà giáo dục và là người cha gương mẫu, mẫu gương cho những người cha. Vì vậy, tôi phó thác tất cả các bậc cha mẹ, các linh mục là những người cha, và những người đóng vai trò giáo dục trong Giáo Hội và xã hội vào sự che chở của ngài".

  Đức Thánh Cha nói thêm: "Một cách đặc biệt, tôi muốn chào đón tất cả các bậc cha mẹ, tất cả những người cha nhân Ngày của Cha hôm nay. Tôi xin chào anh chị em bằng tất cả con tim. Hãy nhìn xem: Có bất kỳ người cha nào trong quảng trường này không? Những người cha hãy giơ tay lên nào! Nhìn xem, có rất nhiều những người cha. Xin chúc mừng, chúc mừng nhân Ngày trọng đại! Tôi cầu xin cho anh em ân sủng luôn được gần gũi với con trẻ, để chúng lớn lên, gần gũi với chúng. Chúng cần anh em, cần sự hiện diện, sự gần gũi và tình thương của anh em.  Hãy giống như Thánh Giuse đối với chúng, người bảo trợ cho chúng lớn lên trong tuổi tác, sự khôn ngoan và ân sủng. Những người bảo trợ cho hành trình cuộc đời của chúng. Những nhà giáo dục! Hãy đồng hành cùng chúng. Với sự gần gũi của anh em, hãy trở nên những nhà giáo dục đích thực. Cảm ơn anh em vì tất cả những gì anh em đã làm cho con cái mình: Xin cám ơn. Chúc mừng anh em, chúc mừng Ngày của Cha, chúc mừng những người cha hiện diện nơi đây, chúc mừng tất cả những người cha. Cầu xin Thánh Giuse chúc lành cho anh em và ở cùng anh em. Cũng thế, một số người trong chúng ta đã mất cha, cha đã qua đời, Chúa đã gọi cha: nhiều người trong quảng trường này không còn cha nữa. Chúng ta hãy cầu nguyện cho tất cả những người cha trên thế giới, cho những người cha còn sống cũng như những người cha đã qua đời, và chúng ta có thể cùng nhau cầu nguyện, mỗi người nhớ lại cha mình, dù còn sống hay đã chết. Và cầu xin với người Cha vĩ đại của tất cả chúng ta, Chúa Cha, cầu nguyện Kinh Lạy Cha cho tất cả những người cha của chúng ta".

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.