Print this page

Thánh lễ đầu Năm Mới tại Vatican

By Đặng Tự Do Tháng 1 01, 2014 4143

Lúc 10h sáng thứ Tư 1 tháng Giêng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chào đón năm mới với thánh lễ trọng thể kính Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa và Ngày Hoà Bình thế giới tại Đền Thờ Thánh Phêrô. Ngài kêu gọi các tín hữu nhìn lên Đức Maria như một người Mẹ cho tất cả chúng ta và như một sứ giả của niềm hy vọng.

Thánh lễ đầu Năm Mới tại Vatican 1
Thánh lễ đầu Năm Mới tại Vatican
Thánh lễ đầu Năm Mới tại Vatican 3

Cùng đồng tế với Đức Thánh Cha có đông đảo các vị trong giáo triều Rôma. Đặc biệt, Đức Hồng Y Peter Turkson, Chủ tịch Hội Đồng Tòa Thánh về Công Lý và Hòa Bình, và Đức Tổng Giám Mục Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đã đứng hai bên Đức Thánh Cha trên bàn thờ. Tham dự thánh lễ có các vị đại sứ trong ngoại giao đoàn và đông đảo các tín hữu ngồi chật bên trong đền thờ.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha Phanxicô nói trong năm Phụng Vụ "không có thời điểm nào có ý nghĩa hơn là ngày đầu một năm mới" để lắng nghe phúc lành của Thiên Chúa.

"Nguyện Chúa chúc lành và gìn giữ anh em!
Nguyện Chúa tươi nét mặt nhìn đến anh em và dủ lòng thương anh em!
Nguyện Chúa ghé mắt nhìn và ban bình an cho anh em!"
(Dân Số 6:24-26)

Những lời đầy sức mạnh, lòng can đảm và hy vọng này sẽ đồng hành với chúng ta trong cuộc hành trình trong Năm Mới. Đây không phải là một niềm hy vọng đầy ảo tưởng dựa trên những lời hứa yếu đuối của con người, hay một hy vọng ngây ngô giả định rằng tương lai sẽ tốt hơn hiện tại đơn giản chỉ vì nó là tương lai. Nhưng niềm hy vọng này có lý do của nó bắt nguồn từ phúc lành của Thiên Chúa, một phúc lành chứa đựng lời cầu chúc lớn nhất, lời cầu chúc của Giáo Hội gửi đến từng người trong chúng ta, tràn đầy tất cả sự chở che yêu thương của Chúa và sự trợ giúp quan phòng của Ngài.

Thông điệp của hy vọng trong phúc lành của Thiên Chúa, đã được thực hiện đầy đủ trong một người phụ nữ là Đức Maria, người được chỉ định để trở thành Mẹ Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha đã mời gọi các tín hữu phó thác cho Mẹ "hành trình đức tin, những khao khát trong con tim chúng ta, nhu cầu của chúng ta và của toàn thế giới, đặc biệt là của những ai đói khát công lý và hòa bình,"

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng "qua gương khiêm nhường và sự cởi mở của Mẹ Maria với Thánh Ý Chúa, Mẹ sẽ giúp chúng ta truyền đạt đức tin với lòng hân hoan công bố Tin Mừng cho tất cả mọi người ". Hướng về phía bức tượng Đức Mẹ gần bàn thờ chính Đức Thánh Cha đã lặp đi lặp lại một cách mạnh mẽ ba lần "Lạy Mẹ Thánh của Thiên Chúa, xin cầu cho chúng con"

Lúc 12 giờ trưa Đức Thánh Cha đã đọc kinh Truyền Tin chung với 140,000 tín hữu tụ tập tại quảng trường Thánh Phêrô, trong đó có hàng trăm nhóm tham dự cuộc tuần hành cho hòa bình do cộng đoàn thánh Egidio, các hiệp hội và phong trào kitô và hòa bình tổ chức ngày mùng 1 tháng Giêng hàng năm. Năm nay cuộc tuần hành cho hòa bình đã được tổ chức trong 700 thành phố trên toàn thế giới.

Mở đầu bài huấn dụ Đức Thánh Cha đã chúc mọi người được hòa bình và mọi điều thiện hảo trong năm mới 2014, Ngài nói: Lời chúc này của Giáo Hội dựa trên biến cố chính của lịch sử: Đức Giêsu Kitô đã nhập thể làm người, đã chết và sống lại. Lời chúc ấy có một đích điểm là Vương quốc Thiên Chúa, nước của hòa bình, công lý và tự do trong tình yêu; và có sức mạnh hướng tới đích điểm ấy nơi Chúa Thánh Thần.

Sứ điệp đầu tiên của Đức Thánh Cha về ngày hòa bình thế giới 1.1.2014 có chủ đề là “Tình huynh đệ, nền tảng và con đường dẫn tới hòa bình”

Sứ điệp này của Đức Thánh Cha bao gồm 10 số, trong đó Ngài bàn đến nhiều khía cạnh của cuộc sống, mà tâm điểm là tình huynh đệ. Ngài đã dựa vào câu chuyện của ông Cain và Aben trong sách Sáng Thế để nhận định rằng tình huynh đệ là ơn gọi và cũng là khao khát cháy bỏng của mọi con người. Nhưng con người đã vì những ích kỷ của mình mà phản bội lại ơn gọi này khi nỡ ra tay sát hại đồng loại, gây ra biết bao tai ương cho nhau.

Ngài cũng trích dẫn một số Thông Điệp của các vị tiền nhiệm để gợi nhắc lại ý nghĩa của chữ “hòa bình”. Để có thể có được bình an, nhất thiết, con người không thể xem nhau như người đối nghịch nhưng như những anh chị em thân cận để quan tâm và chăm sóc.

Đức Thánh Cha đặc biệt nhấn mạnh rằng con người sẽ không thể có được tình huynh đệ thực sự với nhau nếu không quy chiếu đến một tình Phụ tử chung là tình yêu của Thiên Chúa.

Sau Kinh Truyền Tin Đức Thánh Cha đã cám ơn Tổng Thống Italia là ông Napolitano về các lời cầu chúc trong sứ điệp cuối năm. Ngài xin Chúa tuôn đổ phúc lành trên tổng thống và toàn dân Italia, để với sự đóng góp có trách nhiệm và liên đới của mọi người, đất nước Italia có thể nhìn về tương lai với sự tin tưởng và niềm hy vọng. Ngài cũng cám ơn tất cả các sáng kiến dấn thân cho hòa bình tại khắp nơi trong ngày Hòa Bình thế giới, đặc biệt là cuộc tuần hành toàn quốc tại Campobasso do Hội Đồng Giám Muc Italia cùng phát động chiều ngày 31 tháng 12 cùng với tổ chức Caritas và Hòa Bình Chúa Kitô; cũng như các cuộc biểu tình “Hòa bình trong mọi vùng đất” do cộng đoàn thánh Egidio tổ chức tại Roma và nhiều nơi khác trên thế giới.

Đặng Tự Do

Nguồn: VietCatholic

Rate this item
(0 votes)

Related items