Thông cáo kết thúc của Uỷ ban Điều hợp Thánh Địa Jerusalem 2014

  By Minh Đức Tháng 1 16, 2014 2771

  WHĐ (17.01.2014) – Từ ngày 11 đến ngày 16-01-2014, tại Thánh Địa đã diễn ra cuộc gặp gỡ của các giám mục trong Uỷ ban Điều hợp Thánh Địa Jerusalem. Uỷ ban này gồm một số giám mục Bắc Mỹ và châu Âu, hằng năm đều đến Thánh Địa để bày tỏ tình liên đới với Giáo hội-Mẹ Jerusalem. Kết thúc cuộc gặp gỡ, các giám mục đã ra thông cáo:

  Thông cáo kết thúc của Uỷ ban Điều hợp Thánh Địa Jerusalem 2014

  Chúng tôi, các giám mục từ châu Âu, Nam Phi và Bắc Mỹ, đã đến Thánh Địa để cầu nguyện và trợ giúp cộng đồng Kitô hữu và vì nền hoà bình. Tại Gaza, chúng tôi đã thấy dân chúng rất nghèo và các cộng đồng Kitô hữu nhỏ bé và mong manh đang hiện diện đầy can đảm ở đây.

  Gaza là một thảm hoạ do con người gây ra, một điều nhục nhã khiến chúng ta căm phẫn, một bất công đáng phẫn nộ, đòi hỏi cộng đồng quốc tế phải tìm ra một giải pháp. Chúng tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị cải thiện tình hình nhân đạo cho người dân Gaza, bảo đảm những nhu cầu cơ bản để họ có thể sống trong phẩm giá, được phát triển kinh tế và tự do đi lại.

  Ở Gaza, trong bối cảnh dường như vô vọng, chúng tôi đã gặp những con người tràn đầy hy vọng. Chúng tôi hết sức phấn khởi khi đến thăm các cộng đồng Kitô hữu nhỏ; ngày qua ngày, các cộng đồng này qua các tổ chức khác nhau, đã chìa bàn tay thương xót đến những người nghèo nhất trong những người nghèo, dù là người Hồi giáo hay Kitô hữu. Chúng tôi vẫn luôn cầu nguyện và nâng đỡ các linh mục, tu sĩ và giáo dân làm việc tại Gaza. Họ đang thi hành sứ vụ hiện diện, chăm sóc trẻ em khuyết tật và người già, và giáo dục người trẻ.

  Chứng từ của họ về đức tin, hy vọng và tình yêu đã cho chúng tôi niềm hy vọng. Đó chính là niềm hy vọng cần thiết vào lúc này để mang lại hòa bình, một nền hòa bình vốn chỉ có thể được xây dựng trên công lý và công bằng cho cả hai dân tộc. Người Palestine và người Israel đều rất cần thứ hòa bình ấy. Chẳng hạn, trong thung lũng Cremisan, bức tường an ninh đang đe dọa các vùng đất canh tác thuộc sở hữu của 58 gia đình Kitô hữu từ bao thế hệ nay. Các cuộc đàm phán hòa bình đang diễn ra trong một thời điểm quan trọng. Thời cơ đã đến để đảm bảo rằng nguyện vọng công lý của cả hai bên sẽ được đáp ứng.

  Chúng tôi kêu gọi những người có trách nhiệm hãy là những người ủng hộ hy vọng chứ đừng là những kẻ xúi giục bế tắc. Chúng tôi mời họ lắng nghe sứ điệp mới đây của Đức giáo hoàng ngỏ lời với các thành viên ngoại giao đoàn: “Thật là một điều tích cực khi mở lại các cuộc thương thuyết hoà bình giữa Israel và Palestine, và tôi cầu mong các bên, nhờ sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế, có những quyết định can đảm hầu tìm ra một giải pháp chính đáng và bền vững cho cuộc xung đột mà sự chấm dứt ngày càng trở nên cần thiết và cấp bách” (13-01-2014).

  Rời Thánh Địa, chúng tôi mang theo trong tim mình các giám mục và các tín hữu của Giáo hội địa phương. Họ không đơn độc. Cùng với họ, chúng ta làm thành một dân tộc hy vọng. Chúng tôi cầu nguyện cho chuyến viếng thăm sắp tới của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Thánh Địa sẽ mở ra những con đường hy vọng trong khu vực. Chúng tôi tin rằng một nền hòa bình vững chắc là điều có thể đạt được.

  (Theo LPJ)

  Minh Đức

  Nguồn: Web HĐGM Việt Nam

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.