Thông điệp Phục Sinh: Đức Thánh Cha cầu xin Chúa "chấm dứt mọi cuộc chiến tranh và xung đột"

  Trong Thông điệp Phục Sinh ​Urbi et Orbi gây xúc động gởi thành Rôma và toàn thể thế giới trưa Chúa Nhật 20/04/2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cầu xin Chúa Giêsu Phục Sinh "chấm dứt mọi cuộc chiến tranh và xung đột, dù lớn hay nhỏ, dù cũ hay mới", và xin Chúa giúp vượt qua "tai họa của nạn đói" .

  20140420-Duc-Thanh-Cha-cu-hanh-Thanh-le-Phuc-Sinh

  Ngài kêu gọi chấm dứt các cuộc xung đột ở Syria, Cộng hòa Trung Phi, bạo lực ở Nigeria, miền Nam Sudan, Iraq, và kêu gọi một giải pháp đàm phán ở Syria, Ukraine và Venezuela và cầu nguyện cho sự thành công của các cuộc đàm phán đã được tái lập giữa Israel và Palestine.

  Từ ban công chính của Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha đã gởi thông điệp của ngài trong đó đặt trọng tâm vào Chúa Giêsu phục sinh và ý nghĩa của sự phục sinh đối với nhân loại ngày nay. Khoảng 250.000 tín hữu hành hương từ khắp các châu lục đã quy tụ tại Quảng trường Thánh Phêrô để nghe thông điệp của Đức Thánh Cha. Ngài bắt đầu thông điệp bằng cách nhắc nhở mọi người rằng "Tin Vui tuyệt diệu" là "Chúa Giêsu, Đấng bị đóng đinh đã sống lại!" như Tin Mừng đã cho chúng ta biết. "Biến cố này là nền tảng của đức tin và hy vọng của chúng ta", bởi vì "nếu Chúa Kitô không sống lại, Kitô giáo sẽ mất đi ý nghĩa chính yếu của mình; toàn bộ sứ mạng của Giáo Hội sẽ mất động lực thúc đẩy của nó, vì đây là điểm khởi đầu và luôn luôn tiếp tục tái khởi đầu".

  Ngài nói rằng trong Chúa Giêsu, "tình yêu đã chiến thắng hận thù, lòng thương xót vượt thắng tội lỗi, sự thiện chiến thắng sự dữ, sự thật vượt lên trên dối trá, sự sống chiến thắng sự chết" và đó là lý do tại sao "trong mọi tình huống của con người, được ghi dấu bởi sự yếu đuối, tội lỗi và cái chết, Tin Mừng không chỉ đơn thuần là lời, mà là một chứng tá cho tình yêu tín trung và vô điều kiện: đó là ra khỏi chính mình và gặp gỡ tha nhân, gần gũi những người bị cuộc sống đè bẹp, chia sẻ với những người nghèo túng, đứng cạnh người bệnh, người già và người bị bỏ rơi..."

  20140420-Thanh-le-Phuc-Sinh

  Trong bối cảnh này, Đức Thánh Cha Phanxicô đưa mắt nhìn về những hoàn cảnh khó khăn và nhiều điểm nóng xung đột trên thế giới ngày nay. Ngài xin Chúa Giêsu Phục Sinh "giúp chúng con vượt qua tai họa của nạn đói, ngày càng trầm trọng hơn bởi các cuộc xung đột và bởi sự lãng phí to lớn, thường do chúng con phải chịu trách nhiệm".

  Đức Thánh Cha cầu xin để chúng ta có thể "bảo vệ những người dễ bị tổn thương, nhất là trẻ em, phụ nữ và người già, những người đôi khi bị lợi dụng và và bị bỏ rơi".

  Đức Thánh Cha mời gọi mọi người giúp đỡ săn sóc "những anh chị em chúng ta bị bệnh dịch Ebola tấn công ở Guinea Conakry, Sierra Leone và Liberia", và chăm sóc "những người mắc phải rất nhiều bệnh tật khác cũng bị lây lan do sự thờ ơ và nghèo đói cùng cực". Ngài cũng khẩn nài Chúa Phục Sinh an ủi "những người không thể dự lễ Phục Sinh này với những người thân yêu của họ" bởi vì "họ đã bị giằng khỏi những người thân yêu một cách bất công, như nhiều người, linh mục và giáo dân đã bị bắt cóc" ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới.

  Đức Thánh Cha cũng nhớ đến hàng triệu người di dân và cầu xin Chúa an ủi những người "phải rời bỏ những vùng đất quê hương của họ để di dân đến những nơi mang lại hy vọng cho một tương lai tốt đẹp hơn và khả năng sống trong phẩm giá, cũng như không hiếm khi tự do tuyên xưng đức tin của mình".

  Sau đó, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cầu xin Chúa Giêsu Phục Sinh " chấm dứt mọi cuộc chiến tranh và xung đột, dù lớn hay nhỏ, dù cũ hay mới". Ngài cầu nguyện một cách đặc biệt cho Syria, "cho tất cả những người đau khổ do ảnh hưởng của cuộc xung đột có thể nhận được viện trợ nhân đạo cần thiết và không bên nào lại sử dụng vũ lực chết người, nhất là để chống lại những thường dân không được bảo vệ, nhưng thay vào đó là đàm phán một cách táo bạo cho hòa bình lâu dài đã được chờ đợi quá lâu!". Ngài kêu gọi chấm dứt "các hành vi bạo lực huynh đệ tương tàn ở Iraq", và cầu nguyện "cho những hi vọng lóe lên từ việc nối lại các cuộc đàm phán giữa Israel và Palestine" được duy trì. Đức Thánh Cha cũng kêu gọi chấm dứt các cuộc xung đột tại Cộng hòa Trung Phi, các cuộc tấn công khủng bố tàn bạo trong các phần của Nigeria, và nạn bạo lực ở miền Nam Sudan. Ngài đã cầu nguyện cho Venezuela "để những tâm hồn hướng về sự hòa giải và hòa hợp huynh đệ".

  Năm nay các Kitô hữu Đông phương và Tây phương mừng lễ Phục Sinh cùng ngày 20 tháng Tư. Vì lý do này, trong Thánh lễ do Đức Thánh Cha cử hành tại Quảng trường Thánh Phêrô, trước khi ngài gởi thông điệp cho thế giới, bài thánh ca Phục Sinh theo phụng vụ Byzantine "Stichi - Stichira" được ca đoàn Đông phương hát bằng tiếng Hy Lạp .

  Trong thông điệp của mình, Đức Thánh Cha cũng nhắc lại việc cử hành Lễ Phục Sinh chung này và cầu nguyện xin Chúa "soi sáng và truyền cảm hứng" cho những sáng kiến ​​hòa bình ở Ukraine "để tất cả những người có liên quan, với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, sẽ nỗ lực hết sức để ngăn chặn bạo lực, và trong tinh thần đoàn kết và đối thoại họ sẽ vạch ra một con đường cho tương lai của đất nước".

  Khi Đức Thánh Cha gởi thông điệp, Quảng trường Thánh Phêrô trông giống như một khu vườn xinh đẹp nhờ vào việc trưng bày những đóa hoa được những người trồng hoa từ Hà Lan cung cấp. Ngài cũng cảm ơn lòng quảng đại của họ.

  Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận Thông điệp của mình bằng cách cầu xin Chúa Phục Sinh ban hòa bình cho thế giới. Sau đó ngài ban phép lành và cầu chúc mọi người "Buona Pasqua!", Chúc mừng Phục Sinh!

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.