'Tin Mừng của Gia đình' và vấn đề người Công giáo ly dị, tái hôn

  20140310-DHY-Walter-KasperĐức Hồng y Walter Kasper cho hay mục đích chính bài diễn của ngài trước Công nghị Hồng y hồi tháng trước là làm sâu sắc thêm sự hiểu biết thần học về gia đình. Bài diễn văn của Đức Hồng y, vốn giới thiệu cho Thượng Hội đồng Giám mục về Gia đình sắp tới, đã được nêu bật trong quyển sách nhan đề ‘Tin Mừng của Gia đình’, đã được xuất bản bằng tiếng Đức và tiếng Ý trong tuần qua.

  Bài diễn văn đã gây ra sự tranh cãi khi nó bị rò rỉ cho báo chí hồi tuần trước vì nó tỏ thái độ cởi mở hơn đối với những người Công giáo đã ly dị và tái hôn.

  Phát biểu với Đài phát thanh Vatican hôm 10 tháng Ba, Đức Hồng y Kasper khẳng định rằng mục đích chính trong bài diễn của ngài là "làm sâu sắc thêm sự hiểu biết về thần học của những thách đố mà gia đình phải đối mặt". Trong khi Giáo Hội nhất thiết phải trung thành với giáo huấn của mình về tính bất khả phân ly của Bí tích Hôn nhân, thì cũng hết sức cần thiết "giúp đỡ, hỗ trợ, động viên" những người đã phải trải qua những khó khăn trong đời sống gia đình của họ.

  Đức Hồng y cho hay: "Ngay từ đầu, tôi đã nói với Đức Thánh Cha rằng tôi có những quan điểm của mình và Đức Thánh Cha khuyến khích tôi bộc lộ những quan điểm đó - ngài muốn mở ra cuộc thảo luận về một vấn đề cấp bách. Mục đích chính của tôi không phải nói về những người đã ly dị và tái hôn nhưng là nói về Tin Mừng của gia đình... Tôi nghĩ rằng phần lớn những người trẻ muốn có những mối quan hệ ổn định, muốn được sống trong một gia đình... và do đó Giáo Hội cần giúp họ, vì thế tôi muốn tạo ra một điều mới, tốt hơn, hiểu biết sâu sắc hơn về đời sống gia đình".

  Đức Hồng y cho biết thêm: "Sau đó, tôi cũng đã nói về hoàn cảnh của những người bị đổ vỡ trong đời sống gia đình... và Giáo Hội phải gần gũi họ, để giúp đỡ, hỗ trợ và động viên họ và tôi có đề nghị tìm ra một đường hướng, nó nằm ở giữa 'chủ nghĩa khắc khe' - vốn không phải là đường lối của các Kitô hữu bình thường - và chủ nghĩa đơn thuần buông thả. Tôi nghĩ rằng đây có thể là cách tiếp cận duy nhất của Giáo Hội ngày nay".

  Đức Hồng y khẳng định ngài hết sức tôn trọng giáo huấn vẹn toàn của Giáo Hội, nhưng giáo huấn cần được áp dụng "vào các tình huống cụ thể, như Chúa Giêsu đã làm và như Đức Thánh Cha Phanxicô đã thường xuyên áp dụng". Giáo lý của Giáo Hội "không phải là một ý thức hệ trên mây, nhưng muốn trình bày Thiên Chúa gần gũi với dân của Ngài".

  Ngài nói thêm: "Rõ ràng nếu anh chị em được thấy những trả lời cho bảng câu hỏi của Ban thư ký Thượng Hội đồng Giám mục, có thể thấy rằng đó là một khó khăn, một vực thẳm, để Giáo Hội phải bắt nhịp cầu qua vực thẳm này. Điều đó không đồng nghĩa với những chính sách thuần túy thỏa hiệp vô nguyên tắc, nhưng Giáo Hội phải giải thích theo một cách thế mới về những gì là hôn nhân và gia đình, nhằm giúp đỡ mọi người và đồng thời vẫn trung thành với Tin Mừng".

  Đức Hồng y người Đức nói rằng ngài không muốn nói về cuộc cách mạng: "Có những giáo lý của Tòa Thánh trước Công đồng Vatican chống lại phong trào đại kết, nhưng Công đồng đã tìm ra cách thế mà vẫn không tiêu diệt hoặc phủ nhận giáo lý, nhưng phải tìm cách giải thích nó một cách thích đáng. Và tôi tự hỏi tại sao điều đó lại không thể xảy ra đối với những điểm giáo lý khác".

  Đức Hồng y cũng nhắc lại rằng Đức Chân phước John Henry Newman đã viết một bài tiểu luận nổi tiếng về lắng nghe các tín hữu trong vấn đề đức tin và ngài nói: "Vì vậy chúng ta phải lắng nghe những người sống đời sống gia đình - không chỉ lắng nghe những người sống đời độc thân - cả hai đều thuộc về Dân Chúa, nhưng đa số không phải là những người (độc thân) này".

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.