Tin Mừng của Hôn nhân – Đức Thánh Cha gửi thư cho Đại hội Thế giới các Gia đình Philadelphia 2015

  Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một bức thư tới tất cả những người tham gia vào việc chuẩn bị Đại hội Thế giới các Gia đình lần thứ 8 tại Philadelphia vào năm 2015.

  Dưới đây là nội dung bức thư Đức Thánh Cha gửi cho Đức Tổng Giám Mục Paglia:

  Huy-hieu-giao-hoang

  Gửi hiền huynh đáng kính,

  Đức Tổng Giám mục Vincenzo Paglia

  Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Gia đình

  Khi kết thúc Đại hội Thế giới các Gia đình lần thứ 7, Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI đã công bố thành phố Philadelphia, Hoa Kỳ, sẽ là nơi tổ chức đại hội tiếp theo. Trong nhiều dịp khác nhau, tôi đã khẳng định về quyết định này, tin tưởng và hy vọng về sự kiện của ân sủng này, nhờ ơn Chúa, tôi cũng sẽ đến tham dự. Đại hội sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 27 tháng Chín năm 2015 với chủ đề "Tình yêu là sứ mạng của chúng ta. Gia đình được sống dồi dào".

  Sứ mạng của gia đình Kitô giáo, ngày nay cũng như xưa kia, là loan báo với thế giới về tình yêu của Thiên Chúa bằng sức mạnh của bí tích hôn nhân. Chính từ việc loan báo này làm nảy sinh và hình thành gia đình sống động, trong đó đặt tổ ấm của tình yêu làm trung tâm của mọi hoạt động nhân bản và tinh thần của mình. Nếu như Thánh Irênê nói "Vinh quang của thiên chúa là con người được sống" (Adv. Haer., IV, 20, 7) thì nhờ ơn Chúa, gia đình được sống tràn đầy trong ơn gọi và sứ mạng của mình để làm sáng danh Ngài.

  hon-nhan-nam-nuChúng ta mới vừa tổ chức Thượng Hội đồng Giám mục khóa Ngoại thường với chủ đề: "Các thách đố Mục vụ về Gia đình trong bối cảnh của công cuộc Loan báo Tin Mừng". Theo kết quả của Thượng Hội đồng, chúng ta đã xác định được các chủ đề cấp thiết nhất mà gia đình phải đối diện trong xã hội đa nguyên ngày nay. Trong thực tế, "chúng ta đừng nêu đặc điểm của gia đình bằng những ý niệm ý thức hệ, chúng ta không thể nói về một gia đình bảo thủ hay một gia đình cấp tiến: gia đình là gia đình!" (Bài huấn từ trước các tham dự viên Hội thảo quốc tế về tính bổ túc của người nam và người nữ, 17/11/2014). Các giá trị và các nhân đức của gia đình, những chân lý cơ bản của gia đình, chính là những điểm mạnh mà gia đình hạt nhân cần dựa và và không thể bị đặt lại vấn đề. Trái lại, chúng ta được mời gọi xem xét lại lối sống của mình, vốn luôn có nguy cơ bị  "ô nhiễm" bởi tâm thức thế gian - chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa tiêu thụ, chủ nghĩa lạc thú - và tái khám phá con đường để sống và loan báo sự cao cả và vẻ đẹp của hôn nhân cũng như niềm vui được là gia đình, được lập nên gia đình.

  Các chỉ dẫn của Báo cáo Đúc kết của Thượng Hội đồng Giám mục vừa qua, và các hướng dẫn của Thượng Hội đồng Giám mục khóa Thông thường tháng 10 năm 2015 sắp tới mời gọi mọi người tiếp tục dấn thân loan báo Tin Mừng của hôn nhân và gia đình cũng như trải nghiệm những đề nghị mục vụ trong bối cảnh văn hóa xã hội mà chúng ta đang sống. Những thách đố của bối cảnh này sẽ khuyến khích chúng ta mở rộng không gian dành cho tình yêu trung tín được rộng mở để sống, để hiệp thông, để thương xót, để chia sẻ và liên đới. Do đó, tôi mời gọi tất cả các cặp vợ chồng, các linh mục và cộng đoàn giáo xứ, cũng như các phong trào và hội đoàn hãy để cho Lời Chúa soi dẫn, Lời Chúa chính là nền tảng của tòa nhà thánh thiêng của gia đình, là Giáo hội tại gia và gia đình của Thiên Chúa (x. Hiến chế Tín lý về Giáo Hội, số 6 và 11).

  Tôi xin bày tỏ lòng cảm ơn tới Tổng Giáo Phận Philadelphia đã sẵn sàng quảng đại và dấn thân tổ chức để phục vụ cho Giáo Hội hoàn vũ và các gia đình trên khắp các châu lục. Tôi cầu xin Chúa ban thưởng ân sủng dồi dào cho Giáo Hội thân yêu này.

  Trong khi đó tôi cầu xin sự cầu bầu của Đức Trinh Nữ của Guadalupe và của Aparecida. Từ tận đáy lòng, tôi trao Phép Lành Tòa Thánh cho Hiền huynh cùng các cộng sự của Thánh Bộ, tôi cũng sẵn sàng ban phép lành này cho tất cả những ai đang hợp tác trong công tác chuẩn bị cho Đại hội, và tôi xin anh chị em cầu nguyện cho tôi.

  Thân ái,

  Từ Vatican, ngày 9 tháng 12 năm 2014

  chu-ky-Duc-Thanh-Cha-Phanxico

  Tạ Ân Phúc dịch

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.