Toà án Giáo Hội phải phục vụ công lý trong các án hôn phối

  Hôm thứ Tư 05/11/2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về tầm quan trọng của sự công bằng và khả năng tiếp cận trong quá trình tố tụng của Toà án Giáo Hội để xét tính hợp lệ của hôn phối.

  20141106-DTC-an-hon-phoiĐức Thánh Cha đưa ra nhận xét trên trong cuộc tiếp kiến các tham dự viên khóa học của Tòa Thượng Thẩm Rota ở Rôma về "Hướng dẫn Án miễn chuẩn Hôn nhân ‘Super Rato et non consumato’ - thành sự, nhưng việc kết hôn chưa hoàn hợp" - vốn có thể được giải hôn với những điều kiện nhất định theo giáo luật.

  Đức Thánh Cha nói "Trong Thượng Hội đồng Giám mục Ngoại thường về Gia đình có nói về các thủ tục, quy trình, và lưu tâm đến việc tinh giản các thủ tục, với sự chú ý đến công lý. Công lý: các quyết định phải công bằng, phải có công lý cho những người đang chờ đợi".

  Đức Thánh Cha cũng nói về Ủy ban nghiên cứu về cải tổ các thủ tục hôn phối theo giáo luật đã được công bố vào tháng Chín, nó được phát thảo với hy vọng tinh giản thủ tục: "Một đường hướng của công lý, và cũng là bác ái, vì có rất nhiều người cần một phán quyết từ Giáo Hội về tình trạng hôn nhân của họ - thành sự hay bất thành - bởi vì đây là công bằng".

  Ngài cho biết một số thủ tục là "quá lâu và quá nặng" làm cho người ta trở nên "nản lòng" và bỏ cuộc.

  Sau đó ngài đưa ra ví dụ: "Tòa án liên giáo phận ở Buenos Aires, Argentina phải xét xử án hôn phối cho 15 giáo phận. Tôi nghĩ rằng giáo phận xa nhất là 240 km!... Không thể tưởng tượng rằng những người bình thường... có thể đến Tòa án: Họ cần phải bỏ ra một chuyến đi, mất những ngày làm việc, và tốn chi phí... rất nhiều điều... Họ tự nhủ: ‘Thiên Chúa hiểu tôi, và tôi cứ tiếp tục như thế này, với sự nặng nề trong tâm hồn tôi’. Và Mẹ Giáo Hội phải ra phán quyết: ‘Được, thực sự hôn nhân của con bất thành’ hoặc ‘Không, hôn nhân của con thành sự’. Nhưng Giáo Hội phải đưa ra phán quyết và nói với họ, để họ có thể tiến về phía trước mà không có sự hoài nghi này, cảnh tối tăm trong tâm hồn này".

  Đức Thánh Cha Phanxicô cũng cảnh báo việc giải quyết thủ tục tuyên bố hôn nhân vô hiệu của Giáo Hội như một vụ kinh doanh, một lần nữa ngài đưa ra ví dụ: "Đã có những vụ bê bối công khai. Trước đây, tôi đã phải sa thải một nhân viên Tòa án, người này đã nói ‘Hãy đưa tôi 10.000 đô la và tôi sẽ tiến hành cả hai thủ tục: dân sự và giáo hội’".

  Đức Thánh Cha cho biết Thượng Hội đồng Giám mục cũng đã có những đề nghị về chi phí về thủ tục và ngài nói thêm: "khi gắn lợi ích kinh tế với lợi ích thiêng liêng, thì đó không phải là điều thuộc về Thiên Chúa".

  Ngài kết luận bằng cách nhắc nhở học viên khóa học luôn luôn nhìn vào "Salus animarum" (phần rỗi các linh hồn), và nói rằng điều này không nhất thiết tìm thấy được bên ngoài công lý, nhưng "thực sự có được với công lý".

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.