Tòa Thánh họp báo chuẩn bị Lễ phong thánh cho hai vị Chân Phước Gioan XXIII và Gioan Phaolô II

  Vatican - Hôm thứ Hai 31/03/2014, Văn phòng Báo chí Tòa Thánh Vatican đã mở cuộc họp báo để công bố những chi tiết cho việc chuẩn bị Lễ phong thánh hai vị Chân phước Giáo hoàng Gioan Phaolô II và Gioan XXIII.

  Tòa Thánh họp báo chuẩn bị Lễ phong thánh cho hai vị Chân Phước Gioan XXIII và Gioan Phaolô II Tòa Thánh cho biết những sáng kiến được đưa ra nhằm giúp Giáo hội sống với sự kiện này một cách thiêng liêng. Đức Hồng y Agostino Vallini, Tổng Đại diện của Giáo phận Rôma, nói về những chuẩn bị của Tòa Thánh cho việc phong thánh hai vị cố Giám mục của Rôma: "Đây là một biến cố thiêng liêng... chứ không chỉ là một biến cố thuộc về thế gian. Đó là một đại lễ trọng thể của sự thánh thiện". Lễ phong thánh được Đức Giáo Hoàng Phanxicô công bố hồi tháng Chín năm 2013 sẽ diễn ra vào ngày Chúa Nhật Lòng Chúa Thương Xót, 27/04/2014.

  Đức Hồng y Vallini cho biết mặc dù chúng ta đã từng nghe về hai vị thánh "Giáo hoàng Giám mục" này, nhưng cần phải nhấn mạnh và đào sâu thêm tầm quan trọng đặc biệt về mối quan hệ của họ đối với Giáo Hội. Đức Hồng y lưu ý rằng điều liên kế hai vị giáo hoàng với nhau chính là đức tin của họ; họ là mẫu gương của đời sống và đức tin Kitô giáo, trong ánh sáng đức tin này, họ sống đời sống trong ánh sáng của "một đích đến". Bản thân họ hơn cả "bận rộn" với quá nhiều sự kiện, Đức Hồng y giải thích rằng đối với sự kiện này, Giáo phận Rôma không phải làm "nhiều", vì mọi người sẽ được thực sự sống trong thời điểm đó, và theo đường hướng của một linh đạo sâu sắc hơn.

  Tuy nhiên, Đức Ông Walter Insero tiết lộ sẽ có hai sự kiện quan trọng diễn ra vào những ngày cuối chuẩn bị cho Lễ Phong thánh. Đức Ông Insero, người giám sát văn phòng truyền thông của Giáo phận Rôma, cho biết sự kiện đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 22 tháng Tư, quy tụ giới trẻ tại Vương cung thánh đường Thánh Gioan Latêranô. Từ 8 giờ 30 sáng, cả Đức Ông Slawomir Oder, cáo thỉnh viên của án phong thánh cho Đức Chân phước Gioan Phaolô II và cha Giovangiuseppe Califano, OFM , cáo thỉnh viên cho án phong tháng Đức Chân phước Gioan XXIII, sẽ hiện cùng với Đức Hồng Y Vallini để trò chuyện với các bạn trẻ. Ngày 26 tháng Tư sẽ có buổi canh thức cầu nguyện suốt đêm, 11 giáo xứ ở trung tâm của Rôma sẽ mở cửa để cầu nguyện và giải tội bằng các ngôn ngữ khác nhau. Đức Ông Insero giải thích thêm các đoạn Kinh Thánh cũng như các tác phẩm của 2 vị tân hiển thánh cũng sẽ được đọc trong buổi cầu nguyện.

  Ngoài các hoạt động này, những nỗ lực lớn về truyền thông cũng đang được thực hiện nhằm giúp chuẩn bị cho Lễ phong thánh, với các trang cho hai vị chân phước trên Twitter, Facebook, Instagram, và Spotify, cũng như trang web chính thức www.2papisanti.org, đây gần như là một cổng thông tin hoàn chỉnh cung cấp các địa chỉ liên lạc, các phần dành cho các cơ quan báo chí, các thông tin, video và hình ảnh cũng như tài liệu tiểu sử về Đức Gioan XXIII và Đức Gioan Phaolô II với năm thứ tiếng: Ý, Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Ba Lan. Bên cạnh đó ứng dụng cho điện thoại thông minh mang tên "Santo Subito", cho phép tải về miễn phí cả Android và IOS bằng tiếng Ý, tiếng Anh, Tây Ban Nha và Ba Lan.

  Hiện diện trong cuộc họp báo còn có cha Federico Lombardi, phát ngôn viên Tòa Thánh Vatican, cha giải thích rằng Lễ phong thánh sẽ bắt đầu bằng việc lần chuỗi Kinh Lòng Thương Xót Chúa, sau đó là đọc các đoạn văn của cả hai vị Giáo Hoàng về lòng thương xót. Cha nói thêm Thánh lễ sẽ diễn ra tại Quảng trường Thánh Phêrô và sẽ miễn phí không soát vé. Cả nữ tu người Pháp và người phụ nữ Costa Rica, những người nhận được phép lạ cần thiết để hướng đến việc phong thánh, cũng sẽ hiện diện.

  Đức Hồng Y Angelo Comastri, linh mục trưởng của Vương Cung Thánh Đường Thánh Thánh Phêrô cho biết sau Thánh Lễ, Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô sẽ mở cửa cho khách hành hương và tín hữu muốn tôn kính thi hài của hai vị thánh, vả ngày hôm sau sẽ có một Thánh Lễ Tạ Ơn tại Quảng trường Thánh Phêrô.

  Về số lượng khách hành hương dự kiến ​tham gia vào các biến cố này, cha Lombardi cho hay ngài chưa hình dung được, mặc dù biết rằng "sẽ là rất nhiều". Ngài nói thêm dù không chắc chắc nhưng có khả năng Đức Giáo hoàng Danh dự Bênêđictô XVI sẽ tham dự Lễ phong thánh.

  Thêm một lưu ý cuối cùng, Đức Hồng y Vallini nói rằng biến cố này không chỉ dành cho các tín hữu, mà còn dành cho người những người không tín ngưỡng, bởi vì "Thiên Chúa yêu thương tất cả mọi người".

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (1 Vote)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.