Toà Thánh phê chuẩn Hiến pháp mới của Dòng Đạo Binh Chúa Kitô

  By Minh Đức Tháng 11 04, 2014 2308

   Tám năm sau khi người sáng lập bị bãi nhiệm vì đời sống bê bối và bốn năm sau khi được thẩm tra kỹ lưỡng bởi vị đặc sứ do Đức Thánh Cha bổ nhiệm, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô lại có một Hiến pháp mới. Ngày 01-11-2014, cha Eduardo Robles Gil, Tổng quyền Dòng Đạo Binh Chúa Kitô, đã công bố việc Toà Thánh vừa phê chuẩn Hiến pháp mới của Dòng.

  Hiến pháp mới được Bộ Tu sĩ (phụ trách Đời sống Thánh hiến và các Hiệp hội Đời sống tông đồ) phê chuẩn ngày 16-10, có thay đổi một vài điểm trong bản Hiến pháp do Tổng tu nghị ngoại lệ diễn ra hồi đầu năm 2014 soạn thảo. Được viết bằng tiếng Tây Ban Nha, bản Hiến pháp mới gồm 235 điều so với 872 điều trong bản Hiến pháp trước. Hiến pháp mới nhằm chính thức giải thích về những động lực thiêng liêng và thần học đằng sau các luật lệ.

  Trong bản Hiến pháp mới, có nhiều chi tiết và nhiều điều cụ thể đã được lược bỏ, chẳng hạn việc cấm nhận xét tiêu cực về vị sáng lập và các đấng bề trên, vốn được ghi trong bản Hiến pháp cũ. Hiến pháp mới cũng không nhắc đến vị sáng lập – đã qua đời năm 2008. Ngoài ra các tu sĩ cũng được kêu gọi sống vâng phục, nhưng không phải là “vâng phục mù quáng”.

  Hiến pháp mới nhằm làm sáng tỏ đặc sủng của Dòng, đơn giản hóa và giảm bớt các luật lệ quản trị Dòng, bảo đảm việc thực thi thẩm quyền đồng thời cho phép các thành viên tham gia nhiều hơn và vẫn tuân thủ giáo luật.

  Hiến pháp mới cũng xét lại việc đào tạo các tu sĩ, nhấn mạnh trách nhiệm của mỗi người trong việc phân định ơn gọi và bảo đảm có sự phân biệt giữa toà trong và toà ngoài.

  Vào giữa thập niên 1980, linh mục người Mexico sáng lập Dòng Đạo binh Chúa Kitô là Marcial Maciel (1920-2008) bị buộc tội lạm dụng tình dục trẻ em trong những năm từ 1940 đến 1960. Ngoài ra cha còn bị cáo buộc tội sử dụng ma tuý. Đến tháng Năm năm 2006, Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI đã buộc cha Maciel từ bỏ mọi sứ vụ công khai. Cha Maciel qua đời ngày 30-01-2008 tại Hoa Kỳ năm 87 tuổi. Một năm sau, vào tháng Bảy 2009, Đức giáo hoàng uỷ thác cho 5 giám mục đến kinh lý Dòng tu này, cho đến tháng Ba năm 2010.

  Sau đó Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI đã bổ nhiệm Đức hồng y Velasio De Paolis, khi ấy là Chủ tịch Văn phòng kinh tế Toà Thánh, làm đặc sứ của ngài tại Dòng Đạo binh Chúa Kitô để “thẩm tra kỹ lưỡng” Dòng này. Chính Đức hồng y De Paolis đã triệu tập Tổng tu nghị ngoại lệ vào tháng Giêng và tháng Hai năm 2014, để bầu ra ban lãnh đạo mới và soạn thảo lại Hiến pháp. Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã rất quan tâm theo dõi Tổng tu nghị này.

  (Nguồn: WHĐ - Theo La Croix)

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.