Video: Suy niệm cùng với Đức Thánh Cha Phanxicô: 16/01 - 22/01/2014

  Máy yếu hay Internet chậm xin nhấn vào nút Play bên dưới đây

  1. Trong vòng chưa đến một tuần, Đức Thánh Cha Phanxicô đã hai lần lên tiếng tố giác các tư tế hư hỏng.

  Sáng 11 tháng Giêng khi đồng tế với Đức Hồng Y Angelo Bagnasco, Tổng Giám Mục Genova, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Italia, Đức Thánh Cha đã nói về quan hệ của các linh mục với Chúa Giêsu. Ngài nói: “Linh mục chân chính là người được Thiên Chúa xức dầu để phục vụ Dân Chúa, linh mục có quan hệ mật thiết với Chúa Giêsu: khi thiếu quan hệ này, thì linh mục trở thành người không còn được xức dầu nữa, thành người thờ ngẫu tượng, thờ thần là cái tôi của mình.”

  Đức Thánh Cha tố giác “những linh mục bị giải dầu, những thứ linh mục áp-phe, linh mục doanh nhân” đã gây hại dường nào cho Giáo Hội.

  Trong thánh lễ đồng tế với Đức Hồng Y Mahony, nguyên Tổng Giám Mục Los Angeles, lúc 7 giờ sáng ngày 16 tháng Giêng tại nguyện đường nhà trọ thánh Marta ở Vatican, Đức Thánh Cha đã tái lên tiếng tố giác những tư tế hư hỏng, thay vì trao bánh sự sống cho dân thánh của Chúa, thì lại cho những lương thực có thuốc độc!

  Chú giải bài đọc và thánh vịnh đáp ca được đọc trong thánh lễ, kể lại sự thất trận của quân Israel trước quân Philistin, Đức Thánh Cha nhận xét rằng dân Chúa thời ấy đã bỏ Chúa. Lúc ấy Lời Chúa trở nên “khan hiếm”, còn tư tế Elia già nua thì “nguội lạnh” và các con cái của ông thì “hư hỏng, làm dân chúng kinh hoàng và hành hạ họ”. Để chiến đấu chống quân Philistin, dân Israel dùng “hòm bia giao ước” như một vật ma thuật, một hình thức bề ngoài. Và thế là họ bị thất trận, hòm bia giao ước bị địch quân chiếm. Họ không có niềm tin đích thực nơi Thiên Chúa, nơi sự hiện diện thực sự của Ngài trong cuộc sống.

  Đức Thánh Cha nói: “Đoạn Kinh Thánh này làm cho chúng ta phải suy nghĩ xem quan hệ của chúng ta với Thiên Chúa, với Lời Chúa như thế nào: phải chăng đó chỉ là một quan hệ hình thức, hời hợt, một quan hệ xa lạ? Lời Chúa có đi vào, có thay đổi tâm hồn chúng ta hay không, có chút quyền năng nào hay không? Hay đó chỉ là một quan hệ hình thức trong khi tầm hồn chúng ta lại khép kín đối với Lời Chúa. Điều này làm chúng ta nghĩ đến bao nhiêu thất bại trong Giáo Hội, bao nhiêu chiến bại của Dân Chúa chỉ vì họ không cảm thấy có Chúa, không tìm Chúa, không để cho Chúa tìm họ! Và rồi sau khi thảm trạng xảy ra, người ta cầu nguyện: Lạy Chúa, làm sao điều ấy xảy ra được? Chúa đã làm cho chúng con bị các lân bang coi rẻ. Khinh miệt và nhạo cười bao quanh chúng con. Chúa biến chúng con thành sự nhạo cười cho dân các lân bang! Các nước lắc đầu chép miệng trước mặt chúng con.”

  Đề cập đến những gương mù, những xì căng đan trong Giáo Hội, Đức Thánh Cha đặt câu hỏi: “Chúng ta có xấu hổ không? Có bao nhiêu gương mù mà tôi không muốn nêu riêng rẽ ở đây, nhưng tất cả chúng ta đều biết, chúng ta biết rõ chúng ở đâu. Những xì căng đan mà một số người đã bị buộc phải trả bao nhiêu tiền. Thật là một ô nhục cho Giáo Hội. Chúng ta xấu hổ vì những xì căng đan, những chiến bại của các linh mục, giám mục, giáo dân? Lời Chúa trong những xì căng đan ấy thật là hiếm hoi! Họ không có quan hệ với Thiên Chúa! Họ có một địa vị trong Giáo Hội, một địa vị quyền lực, và thoải mái. Nhưng lời Chúa thì họ không có. Họ biện minh: ‘Nhưng tôi có huy chương mà! Tôi có mang thánh giá mà! Có đấy, nhưng cũng chỉ như những người Israel xưa kia tuy mang hòm bia giao ước nhưng không có quan hệ sinh động với Thiên Chúa và với Lời Chúa!

  Đức Thánh Cha nói tiếp: “Tôi nghĩ đến Lời Chúa Giêsu nói về những kẻ gây gương mù gương xấu, và những hậu quả mà các xì căng đan này gây ra: từ sự sa đọa của dân Chúa, cho đến sự yếu nhược, và sự hư hỏng của các tư tế”.

  Và Đức Thánh Cha kết luận bài giảng, hướng suy nghĩ của ngài đến dân Chúa: “Tội nghiệp dân! Tội nghiệp dân! Chúng ta không cho họ bánh sự sống để ăn; chúng ta không cho họ chân lý! Thậm chí bao nhiêu lần chúng ta cho họ ăn bánh bị nhiễm độc!

  ‘Hãy thức dậy, sao Chúa lại ngủ, Lạy Chúa’. Đó phải là lời cầu nguyện của chúng ta.

  ‘Hãy thức dậy, đừng khước từ chúng con muôn đời! Sao Chúa lại che dấu thiên nhan Ngài? Sao Chúa lại quên đi những phiền não và áp bức của chúng con?’

  Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho chúng ta đừng bao giờ quên đi Lời Chúa, là Lời hằng sống. Xin cho Lời Chúa đi vào tâm hồn chúng ta và không bao giờ quên dân thánh trung thành của Chúa, đang xin chúng ta nuôi dưỡng và bổ sức cho họ!”

  2. Đức Thánh Cha nói để cầu nguyện người tín hữu không cần phải học một khóa Thần Học

  Trong Thánh lễ sáng thứ Ba 14 tháng Giêng tại nhà nguyện Santa Marta, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về những cách khác nhau để thờ phượng. Ngài phàn nàn rằng đôi khi có những Kitô hữu khinh thường những người cầu nguyện khiêm nhường.

  Đức Thánh Cha nói:

  "Bao nhiêu lần dân Chúa cảm thấy không được đón nhận bởi những người lẽ ra phải đưa ra những chứng tá cho họ; bởi các Kitô hữu, giáo dân, linh mục, giám mục ... Họ nói: 'Thật tội nghiệp, đám dân này chẳng hiểu cái gì ... Họ nên học một khóa thần học. "

  Đức Thánh Cha Phanxicô nói thêm rằng việc rao giảng không phải cốt để chỉ trích người khác. Ngài mong người Công Giáo tránh xa mọi thứ đạo đức giả và chủ nghĩa duy luật.

  3. Ai cố chìu lòng thế gian thì đang đánh mất địa vị làm con cái Chúa

  Trong Thánh Lễ sáng thứ Sáu 17 tháng Giêng tại nhà nguyện Santa Marta, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng những người Công Giáo cố gắng để hòa nhập vào sự "thống nhất thế gian", trong thực tế, đang đánh mất địa vị là con cái Thiên Chúa của họ.

  Trích dẫn bài đọc từ Cựu Ước trong ngày, Đức Thánh Cha đã mô tả cách thức người Do Thái xin ông già Samuel chọn một vị vua cho họ, để họ có thể giống như các quốc gia khác. Ngài nói với thỉnh cầu đó, họ đã chọn con đường của thế gian, và thực tế là đang khước từ Thiên Chúa.

  Đức Thánh Cha nói:

  "Cuộc sống bình thường của các tín hữu Kitô đòi hỏi họ phải trung thành với những giao ước của mình, và không đánh đổi với con đường thống nhất thế gian. Đó là sự cám dỗ của người dân, và cuả cả chúng ta nữa. Bao nhiêu lần, chúng ta quên đi Lời Chúa, quên đi những gì Chúa nói với chúng ta, để chạy theo những tư tưởng thời thượng, phải không? Ngay cả những lời lẽ lãng mạn kịch nghệ cũng là mốt thời trang, và chúng ta chìu theo những lời ấy, vì chúng thú vị hơn."

  Đức Thánh Cha nói thêm rằng những sự thế gian làm cho con tim chúng ta mềm yếu, nhưng khi chúng ta mở lòng mình ra với Thiên Chúa, tâm hồn chúng ta sẽ được mạnh mẽ hơn.

  Nguồn: VietCatholic Network

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.