Print this page

Học Viện Mục Vụ: Thánh lễ khai giảng năm học 2013 - 2014

By Bài: tocngan k1 & Ảnh: Pie Nam Tháng 9 19, 2013 3446

 WGPSG -- Chúng ta dâng năm học lên Chúa Thánh Thần là Thần Chân Lý, Đấng hướng dẫn nội tâm, để cầu cho năm học mới đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.

Đó là lời mở đầu của Đức cha phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm trong Thánh lễ khai giảng năm học mới vào lúc 18g30 ngày 17.9.2013 tại Học viện Mục vụ Sài Gòn với chủ đề: “Tình yêu là nguồn mạch của Tri thức”.

Thánh lễ do Đức cha Phêrô chủ tế. Đồng tế với ngài có quý cha trong Ban Giảng huấn và cha Patrick.

Trong bài giảng, Đức cha Phêrô giải thích lý do tại sao lại đọc Tin Mừng về con trai bà góa thành Nain trong lễ khai giảng, có vẻ hai chuyện không ăn nhập gì với nhau. Đơn giản là vì bài Tin Mừng này được đọc trong Thánh lễ kính nhớ Thánh Augustinô, mà cuộc trở về của ngài đă ghi dấu ấn tư tưởng sâu đậm cho đến ngày nay. Câu chuyện Tin Mừng này nói lên ơn phục sinh tâm linh của Thánh Augustinô, và cả của chúng ta. Thánh Augustinô có mẹ là người đạo đức nhưng cha là người ngoại giáo, nên lớn lên ngài mới được nhận lãnh bí tích Rửa Tội. Ngài là một người trí thức, thông minh theo triết học Plato của Hy Lạp, sau lại ngã về triết thuyết Nhị Nguyên. Trong cuốn Confessio, ngài có thuật lại những chuyện quậy phá thời thanh niên chỉ để chứng tỏ ‘mình không thua ai’. Sau đó, Ngài sống gắn bó với một cô gái, có một đứa con mà ngài đặt tên là ‘Thiên Ân’. Ngài ý thức rõ tình trạng của mình nhưng không tự thoát ra được. Theo ngài, chỉ có nhờ ân sủng của Chúa ta mới thoát được, như con trai bà góa thành Nain đã chết rồi nhưng Chúa bảo “Hãy trỗi dậy” thì liền trỗi dậy. Chúng ta cũng thế, chỉ có Đức Giêsu Kitô mới có thể giúp chúng ta trỗi dậy.

Suy nghĩ qua cuộc đời Thánh Augustinô, chúng ta rút ra ba điều: Thứ nhất, khi học điều gì chúng ta không chỉ học bằng cái đầu, bằng tri thức mà bằng tất cả con người và cuộc sống. Như lời Pascal nói: “Tôi cố gắng sống đạo đức luân lý tốt để đức tin được vững mạnh hơn”. Thứ hai, học Thần học Mục vụ đích thực là phải kết hợp tri thức với cầu nguyện, vì cầu nguyện là mở cửa cuộc đời cho Chúa bước vào. Thứ ba, chi tiết Chúa Giêsu chạnh lòng thương được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong Tin Mừng, và chính Đức Giáo hoàng của chúng ta hiện nay cũng nhấn mạnh đến lòng thương xót. Các học viên cũng phải thể hiện lòng thương xót Chúa qua cách đối xử với nhau. Chúc các học viên gây được một bầu khí yêu thương trong Học viện như lòng Chúa mong ước.

Trước Thánh lễ, cha Phanxicô Xaviê Bảo Lộc đã giới thiệu thành phần giảng viên mới và đọc thống kê của học kỳ I với tổng số học viên 1.353 người, trong đó có 827 học viên học Thần học Mục vụ, Thánh nhạc 337 học viên, và Anh ngữ 189 học viên. Sau bài ca kết lễ, cha giáo Giuse Tạ Huy Hoàng xướng danh 10 học viên được Đức cha phụ tá trao chứng chỉ cấp IV Khóa Quản trị Giáo xứ sau bốn năm kiên trì học hỏi.

Tiếp đến, cả hội trường cùng đứng lên vỗ tay chúc mừng Đức Hồng y đến chia sẻ trong ngày khai giảng của Học viện. ĐHY nhắc lại trong cuộc họp các HY Á châu năm ngoái, vị đại diện Đức Thánh Cha nói: Á châu chỉ có 1 con chiên trong chuồng còn 99 con đi lạc, đó là một thách đố lớn cho các HY Á châu trong việc loan báo Tin Mừng sự sống. Còn ĐHY thì nói: Ở Tổng Giáo phận của tôi, trong chuồng chỉ có 6 con, ở ngoài đến 94 con. Tôi phải vận động 6 con chiên đó đi tìm 94 con kia.

Từ khi Nhà nước giao lại cơ sở Học viện năm 2004, tôi giao cho Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, bấy giờ mới đi du học về, và nói cha phải làm sao hoạt động vì sự sống của 94 con chiên lạc. Đến nay đã 9 năm, năm nào cũng có hàng ngàn học viên về phục vụ tại các giáo xứ và đoàn thể. Kết quả hằng năm tại thành phố này, trung bình có 20.000 người được rửa tội, trong đó có 11.000 trẻ em, 3.000 tân tòng kết hôn với người có đạo, và 6.000 người lớn ý thức xin học và theo đạo. Kết quả cụ thể nữa là hai người nước ngoài đến hỏi tôi tại sao trên thế giới nhà thờ vắng người, còn ở đây thì đông. Tôi nói Chúa gieo hạt giống trên toàn thế giới nhưng cần có người chăm sóc vun tưới, bảo vệ khỏi sâu rầy, hạt giống mới mọc lên được. Chính anh chị em học viên là những người chăm sóc hạt giống Đức Tin và làm tỏa lan ánh sáng chân lý tình yêu người ta mới theo. Xin cám ơn quý cha, quý giảng viên và anh chị em học viên đã hy sinh cùng nhau thực hiện sứ vụ yêu thương, phục vụ sự sống cho mọi người.

Sau khi ĐHY dứt lời, cả hội trường cùng hát bài “I have decided to follow Jesus” như bày tỏ  quyết tâm “theo Chúa Giêsu, dù không ai theo Người, tôi vẫn cứ bước theo Thánh giá trước mặt, không quay trở lại.”

Lễ khai giảng kết thúc lúc 20g00. Các học viên tốt nghiệp Khóa Quản trị Giáo xứ ở lại chụp hình lưu niệm với ĐHY, Đức cha phụ tá, quý cha và quý giảng viên.Bài: tocngan k1 & Ảnh: Pie Nam

Nguồn: tgpsaigon.net

Rate this item
(0 votes)

Related items