Print this page

Sơ thảo chương trình viếng thăm của Đức Giáo Hoàng tại Ba Lan

Sơ thảo chương trình viếng thăm của Đức Giáo Hoàng tại Ba Lan
VARSAVA. Sơ thảo chương trình viếng thăm của ĐTC tại Ba Lan từ ngày 27 đến 31-7 năm nay đã được giới thiệu tại thủ đô Varsava hôm 12-3 vừa qua.

16-wyd.jpg

ĐTC đến viếng thăm nước này nhân dịp Ngày Quốc Tế giới trẻ lần thứ 31 sẽ tiến hành tại Cracovia vào cuối tháng 7 tới đây.

Ngày thứ tư, 27-7, ĐTC sẽ đến phi trường Cracovia-Balice, gặp gỡ Tổng thống và các GM Ba Lan. Ban chiều tối ngài sẽ xuất hiện tại bao lơn tòa TGM Cracovia, nơi Đức Gioan Phaolô 2 thường dùng để nói chuyện với các bạn trẻ.

Thứ năm, 28-7, ĐTC sẽ đến Đền thánh Đức Mẹ Czestochowa, Nữ Vương Ba Lan, cách Cracovia 140 cây số, và cầu nguyện trước ảnh Đức Mẹ Đen. Tiếp đó ngài sẽ cử hành thánh lễ nhân dịp kỷ niệm 1050 năm Ba Lan lãnh nhận bí tích rửa tội.

Sáng thứ sáu, 29-7, ĐTC sẽ viếng thăm trại tập trung Auschwitz-Birkenau và ban chiều ngài chủ sự Đàng Thánh Giá trọng thể với các bạn trẻ ở quảng trường Cracovia.

 

Thứ bẩy, 30-7, ĐTC sẽ hành hương Đền Thánh Lòng Chúa Thương Xót ở Lagiewski, ngoại ô thành Cracovia. Theo dự kiến, ngài sẽ bước qua Cửa Năm Thánh tại đây, và viếng mộ thánh nữ Faustina Kowalska tại nhà nguyện gần Đền Thánh. Tiếp đến, ĐTC sẽ cử hành thánh lễ với các LM, tu sĩ và chủng sinh. Tại Đền Thánh, ngài cũng sẽ ban phép giải tội cho một số bạn trẻ rồi dùng bữa trưa với một số đại diện của họ.

 

Tối thứ bẩy cùng ngày, ĐTC sẽ chủ sự buổi canh thức với các bạn trẻ và sáng chúa nhật hôm sau, cũng tại cánh đồng này, ngài sẽ cử hành thánh lễ bế mạc Ngày Quốc Tế giới trẻ với nghi thức sai các bạn trẻ ra đi.

Ban chiều cùng ngày, ĐTC gặp những người thiện nguyện, ban tổ chức và các ân nhân đã cộng tác vào việc tổ chức Ngày Quốc Tế giới trẻ, trước khi ra phi trường để đáp máy bay trở về Roma.

Tại Roma, Phòng báo chí Tòa Thánh chưa công bố chương trình chính thức cuộc viếng thăm của ĐTC nhưng chỉ mới xác nhận ngài sẽ viếng thăm Ba Lan từ ngày 27 đến 31-7 năm nay (SD 12-3-2016)

 

 Trại tập trung Auschwitz

 

Mặt khác, ban giám đốc trại tập trung Auschwitz-Birkenau đã quyết định dành riêng những ngày từ 20 đến 28-7 và từ ngày 1 đến 3-8 năm nay cho các bạn trẻ dự ngày Quốc Tế giới trẻ muốn thăm viếng trại tập trung này.

Trại Auschwitz-Birkenau cách Cracovia khoảng 65 cây số và là nơi Đức quốc xã đã tiêu diệt hơn 1 triệu người, trong đó đa số là người Do thái, phần còn lại là người Ba Lan, người du mục, và tù nhân chiến tranh người Nga.

Trong số các tù nhân, có 2 người đã được phong hiển thánh, đó là cha Maximiliano Kolbe, dòng Phanxicô viện tu người Ba Lan, và thánh nữ Edith Stein, một nữ triết gia Do thái ở Đức trở lại Công Giáo và trở thành một nữ Đan sĩ dòng Cát Minh.

Năm 2015 có 1 triệu 720 ngàn người, đa số là người trẻ, đến viếng thăm trại tập trung này, một con số kỷ lục. Trong số người thăm viếng vừa nói có 425 ngàn người từ Ba Lan, 220 ngàn từ Anh quốc và 141 ngàn từ Hoa Kỳ. (CNS 12-3-2016)

 

(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 14.03.2016)

Rate this item
(0 votes)

Latest from Trần Duy Phong